Phó Thủ tướng: Phục hồi điều tra vụ Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả

Thứ sáu, ngày 16 tháng 6 năm 2017 | 8:25

Trước diễn đàn Quốc hội, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết qua giám định lại, kết luận Công ty Thuận Phong (Đồng Nai) sản xuất phân bón giả, nên chỉ đạo ra quyết định phục hồi điều tra.

Liên quan đến vụ việc công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả, gây bức xúc dư luận nhiều năm qua, chiều 15/6, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có trả lời chính thức đại biểu tỉnh Đồng Nai về vụ việc này.

Phó Thủ tướng cho biết, từ năm 2015 các cơ quan chức năng phát hiện cơ sở sản xuất phân bón Thuận Phong đang đóng gói chiết xuất phân bón có dấu hiệu vi phạm. Sau đó các cơ quan chức năng đã đưa tang vật là phân bón đi giám định, đồng thời xin ý kiến các Bộ ngành liên quan.

Tuy nhiên vì có vướng mắc trong các quy định pháp luật, và các nghị định, thông tư có cách hiểu khác nhau, nên cơ quan điều tra CA tỉnh Đồng Nai đã đình chỉ vụ án và VKS tỉnh phê chuẩn quyết định đình chỉ này. Nhưng dư luận xã hội, Hiệp hội phân bón không đồng tình, có phản ứng quyết liệt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải vào cuộc chỉ đạo giải quyết vụ việc đúng pháp luật.

Hàng hoá tại Công ty Thuận Phong thời điểm bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nói: “Tôi đã chỉ đạo cho kiểm tra lại, tiến hành trưng cầu ý kiến các Bộ, đi đến thống nhất đánh giá, giải thích thông tư của Thủ tướng về chất chính và thành phần chính. Qua đó đánh giá sản phẩm phân bón của công ty Thuận Phong không đủ chất chính, nên đi đến kết luận là phân bón giả.

Từ kết luận này, tôi đã giao nhiệm vụ cho Bộ Công an xem xét lại, chỉ đạo  VKS tối cao giải quyết lại đúng pháp luật. Sau đó VKS tối cao đã có văn bản chỉ đạo VKS Đồng Nai ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án”.

“Giờ vụ việc có dấu hiệu phạm tội, nên phải hủy để phục hồi điều tra. Còn quá trình điều tra vụ án, thì Bộ công an có chỉ đạo xem xét các cán bộ thừa hành, nếu có vi phạm thì xử lý theo pháp luật” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, bày tỏ: “Nếu phục hồi điều tra vụ án lại tiếp tục giao cho công an Đồng Nai điều tra, tôi e là không khách quan, trung thực. Tôi đề nghị nên giao cho cơ quan điều tra Bộ Công an, hoặc Viện Kiểm sát tối cao”.

Trước đó, vào tháng 4/2015, Đoàn kiểm tra đặc biệt gồm các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả, và Cơ quan thanh kiểm tra Bộ Quốc phòng đã bắt quả tang, lập biên bản việc công ty Thuận Phong sản xuất, đóng gói phân bón giả (giả phân bón của Mỹ). Thời điểm kiểm tra phát hiện tang vật của công ty rất lớn ở phường Long Bình thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Kết quả hai lần giám định chất lượng sản phẩm phân bón của Công ty Thuận Phong đều cho thấy đa số mẫu thử đều không đạt tiêu chí về chất chính và thành phần chính. Theo các cơ quan chức năng, các chứng cứ cho thấy đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng sau đó Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau đó, Bộ Công an cũng có báo cáo cho rằng những sai phạm của công ty Thuận Phong không đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự, chỉ ở mức độ xử lý hành chính. Bộ Công an giao Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với VKS tỉnh Đồng Nai báo cáo UBND tỉnh, để chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vi phạm của Công ty Thuận Phong theo quy định.

Theo SHTT

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tư vấn

"Hung thần" chạy vào giờ cấm, bốc dỡ hàng dọc đường: CSGT đội 6 "bất lực"?

KTNT - Trước thực trạng nhiều xe trọng tải lớn chạy trên các cung đường huyết mạch giờ cao điểm như Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu, Phạm Văn Đồng…, người đứng đầu lực lượng CSGT đội 6 (Công an TP Hà Nội) tỏ ra thiếu kiến thức pháp luật khi giải thích rằng các cung đường này không có biển cấm nên rất khó xử phạt.

Văn bản mới

Phạt tiền hoặc truy cứu hình sự tài xế gây ùn xe tại BOT Cai Lậy

KTNT - Nếu việc đặt trạm thu phí BOT tại Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là không phù hợp với thực tiễn thì người dân hoàn toàn có quyền phản đối; tuy nhiên, sự phản đối đó phải được thực hiện theo quy định của pháp luật (có thể biểu tình theo quy định; thực hiện quyền lực của mình thông qua người đại diện, ở đây là đại biểu Quốc hội…).