Phải gắn kết với cách mạng công nghiệp 4.0 để trở thành nền báo chí hiện đại

Thứ hai, ngày 19 tháng 6 năm 2017 | 14:56

KTNT - Tôi mong muốn và hy vọng các thế hệ làm báo tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống, gắn kết với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tạo dựng, đưa nền báo chí cách mạng Việt Nam thành nền báo chí hiện đại, cách mạng nhưng vẫn đầy bản sắc dân tộc.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng lẵng hoa chúc mừng Khoa Báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: Thái Anh

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chia sẻ nhận định trên tại Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Khoa Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Khoa Báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao việc Học viện Báo chí và Tuyên truyền có tiền thân là Trường Tuyên huấn Trung ương đã đào tạo lớp lớp đội ngũ báo chí gồm các nhà báo bậc thầy và những người làm báo trong tương lai.

Được biết, Khoa Báo chí được thành lập ngày 16/1/1962 cùng với sự ra đời của Trường Đại học Tuyên giáo, tiền thân của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trải qua 55 năm, các thế hệ thày – trò Khoa Báo chí cùng với toàn thể Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cung cấp cho hệ thống chính trị hơn 13.000 cán bộ báo chí – truyền thông.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng lưu ý: “Trong bối cảnh hiện nay, đội ngũ nhà báo được cấp thẻ là 18.600 người, nhưng xét ở khía cạnh khác, dân số Việt Nam có 92 triệu người thì 48 triệu người làm báo, đấy là 48 triệu người dùng mạng xã hội Facebook.

Gần như người nào dùng Facebook cũng đều trở thành người làm báo. Mỗi tài khoản Facebook là 1 “tòa soạn”, và mỗi người dùng Facebook đều trở thành 1 nhà báo công dân, họ tự do bình luận, tự do viết, tự do nói ở “tòa soạn” của mình. Báo chí chính thống phải làm thế nào định hướng đúng, định hướng được đối với 48 triệu người làm báo như vậy, đây là điều hết sức khó”.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, báo chí trong thời đại mới gắn rất chặt với truyền thông số, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nếu tụt hậu, không tiến kịp thì báo chí sẽ đi sau mạng xã hội, nguy cơ tụt hậu với mạng xã hội là hiện hữu đối với báo chí.

“Lâu nay chỉ nói báo giấy sẽ dần dần chết đi, thay vào đó là báo hình, báo nói, báo điện tử. Nhưng rồi cả báo hình, báo nói, báo điện tử rồi cũng sẽ bị mạng xã hội tấn công. Hiện đã có 4G, nhưng khi 5G xuất hiện, mọi sự sẽ còn thay đổi lớn lao. Liệu người ta có xem báo, nghe đài như hiện nay không. Đây là vấn đề những người làm quản lý nhà nước về báo chí đang đặt ra...

Tôi mong muốn và hy vọng các thế hệ làm báo tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống, gắn kết với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tạo dựng, đưa nền báo chí cách mạng Việt Nam thành nền báo chí hiện đại, cách mạng nhưng vẫn đầy bản sắc dân tộc”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bình Minh/Infonet

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Giáo dục

Trường THCS Xuân Sơn 55 năm một chặng đường phát triển

KTNT - Trường THCS Xuân Sơn (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) tiền thân là Trường cấp 1-2 xã Xuân Sơn, được thành lập tháng 9/1962. Đến tháng 9/1993, trường được tách thành 2 trường: Trường Tiểu học Xuân Sơn và THCS Xuân Sơn.

Xã hội từ thiện

Hãy giúp đỡ một hoàn cảnh thương tâm

KTNT - Tiếng khóc của con trẻ, tiếng ru yếu ớt, nghẹn ngào vì quá mệt mỏi của bà mẹ trẻ khiến chúng tôi không thể cầm lòng khi chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của đôi vợ chồng Phan Văn Hợp (1990) và Nguyễn Thị Nga (1993) đang phải sống nương nhờ nhà ngoại ở xóm Phượng Sơn, xã Trường Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

KTNT - Sáng 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.