Nuôi vịt biển, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ sáu, ngày 6 tháng 1 năm 2017 | 14:4

KTNT - Thực hiện chủ trương của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về phát triển chăn nuôi trong điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn và chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã xây dựng và chuyển giao mô hình nuôi vịt nước mặn (vịt biển số 15).

Hiện, vịt nước mặn là đối tượng vật nuôi nhận được nhiều sự quan tâm vì có thể thích nghi rất tốt trong điều kiện cả nước mặn và nước lợ. Giống vịt này có thể chịu được độ mặn đến 23‰ trong khi vịt thường độ mặn 4‰ thì đã không thể sống được.

Từ năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã phối hợp với các huyện Hòa Bình, Đông Hải, Giá Rai và TP.Bạc Liêu triển khai mô hình nuôi vịt biển. Trung tâm hỗ trợ 100% giống và 30% thức ăn, thuốc sát trùng, vắc-xin cho 8 hộ dân thực hiện mô hình với số lượng 1.300 con giống. Sau 03 tháng nuôi, vịt đạt trọng lượng trung bình 2,5 kg/con, tỷ lệ sống trung bình 90%, với giá bán 45.000 - 48.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt 2,6 triệu đồng/100 con.

Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi vịt nước mặn. Trung tâm hỗ trợ 50% giá con giống với số lượng 900 con và 75 kg thức ăn. Tỷ lệ sống của mô hình đạt 90%, lợi nhuận trung bình là 3.013.000 đồng/100 con.

Ông Cao Thanh Hải ở khóm 3, phường 2, TP. Bạc Liêu - một trong những nông dân thực hiện mô hình cho biết, vịt nước mặn có thời gian nuôi ngắn, tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh. Giống vịt này có thể nuôi được quanh năm nhưng quan trọng nhất là cần chú ý tới công tác vệ sinh phòng bệnh, nhất là giai đoạn vịt con, người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch chích ngừa vắc-xin phòng bệnh. Đồng thời, bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết và phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn vịt.

Lê Kim Yến

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận