Nuôi lợn thương phẩm an toàn trong nông hộ: Hiệu quả nhiều mặt

Thứ sáu, ngày 10 tháng 2 năm 2017 | 13:18

KTNT - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lai Châu vừa phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương tổ chức tổng kết dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm an toàn trong nông hộ tại các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, Lai Châu”.

Cán bộ khuyến nông và nông dân tham quan mô hình.

Tại Lai Châu, mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm an toàn được triển khai trong năm 2016 với sự tham gia của 5 hộ dân tại 2 điểm là phường Đoàn Kết và xã San Thàng thuộc thành phố Lai Châu.

Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương cùng các hộ tham gia xây dựng mô hình trực tiếp chọn lợn tại Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Tam Điệp. Đây là các giống lợn LY, YL và các dòng lợn ngoại có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng và giấy chứng nhận kiểm dịch, được chăm sóc, nuôi dưỡng đúng kỹ thuật và tiêm phòng theo quy định, khối lượng trung bình mỗi con khoảng 20kg.

Dự án đã hỗ trợ cho các hộ tham gia tổng số 150 con lợn, mỗi hộ 30 con lợn giống; 13.125kg thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dạng viên cho đàn lợn (mỗi hộ được hỗ trợ 2.625kg). Ngoài ra, các hộ còn được hỗ trợ vắcxin, thuốc thú y và tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn thương phẩm an toàn trong nông hộ, công tác vệ sinh thú y, quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP). Các hộ đều chăn nuôi theo đúng quy trình được Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương hướng dẫn.

Ông Nguyễn Văn Tuế ở xã San Thàng cho biết: “Lần đầu tiên nuôi giống lợn ngoại nên chúng tôi gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nhờ sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên đàn lợn sinh trưởng, phát triển khá tốt, đảm bảo theo đúng yêu cầu của mô hình. Thời gian tới, gia đình sẽ xem xét để phát triển chăn nuôi phù hợp với điều kiện của mình”.

Sau 3 tháng triển khai, kết quả cho thấy, các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đều đáp ứng yêu cầu của dự án; tỷ lệ nuôi sống đạt trung bình 99,3%; khả năng tăng khối lượng cao (tại phường Đoàn Kết, chỉ tiêu tăng trọng trung bình 761,2 g/ngày nuôi, tiêu tốn thức ăn trung bình 2,53 kg thức ăn/kg tăng trọng; tại xã San Thàng, chỉ tiêu tăng trọng lượng đạt 747,2 g/ngày nuôi, tiêu tốn thức ăn trung bình 2,53 kg thức ăn/kg tăng trọng); tỷ lệ mắc bệnh thấp. Các hộ đều sử dụng bể biogas, thu gom xử lý phân, nước thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND phường Đoàn Kết, cho biết: “Mô hình được triển khai góp phần chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn thương phẩm đến bà con nông dân. Mong rằng trong thời gian tới có nhiều mô hình tương tự được triển khai trên địa bàn thành phố để người dân thay đổi tập quán chăn nuôi, nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế gia đình”.

Mô hình hoàn thành khi giá lợn trên thị trường có chiều hướng giảm, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người dân, tuy nhiên các hộ tham gia và các hộ dân vùng lân cận nắm được kỹ thuật chăn nuôi lợn thương phẩm an toàn trong nông hộ như cách chọn giống lợn, xử lý phân và nước thải bảo vệ môi trường cho thấy mô hình được ứng dụng nhanh và bền vững. Hiệu quả chăn nuôi lợn thương phẩm khi tham gia dự án của các hộ đã tăng so với trước đây. Khả năng nhân rộng dự án  được đánh giá có tính khả thi cao bởi các quy trình kỹ thuật dễ làm, dễ ứng dụng theo điều kiện tại địa phương.

Nguyễn Thị Thùy Dương

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích