Nữ lương y người Thái 30 năm điều trị hiệu quả bệnh ung bướu

Thứ sáu, ngày 14 tháng 4 năm 2017 | 8:0

KTNT - Sở hữu vài chục bài thuốc Nam gia truyền, hơn 30 năm qua, lương y Lang Thị Quynh 63 tuổi (khu 2, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) cứu chữa cho nhiều người từ cõi chết trở về cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi về bí quyết điều trị cho bệnh nhân, bà bảo, đó là nhờ sự chỉ bảo của cha ông. Xưa kia  họ truyền nghề, hướng dẫn bà lên rừng tìm kiếm các loại thảo dược về chữa bệnh cho dân bản, tiếng lành đồn xa, dần dần nhiều người biết đến.

Thuốc của bà Quynh là thảo dược quý hiếm trên rừng, điều trị bệnh hiệu quả.

“Uống thuốc một tháng, hết tế bào ung thư”

 Thời gian gần đây, bạn đọc thông tin về một  nữ lương y dân tộc Thái ở vùng núi  xứ Thanh điều trị hiệu quả các chứng bệnh như xương khớp, dạ dày, viêm cầu thận…, thậm chí có người bị ung thư sống được nhờ uống thuốc của bà. Để làm rõ thông tin đó, chúng tôi đã về nơi bà sinh sống.

Mới sáng mai nhưng đã có nhiều bệnh nhân đến nhờ bà cắt thuốc. Đa số họ ở xa đến, nhiều người mang bệnh mạn tính, chữa trị khắp nơi không khỏi, đến nhờ bà điều trị.  Chúng tôi dò hỏi người dân sống gần nhà bà, một người nói, quê gốc bà ở bản xa nhất của huyện, xưa kia gia đình bà nổi tiếng trong vùng nhờ bốc thuốc cứu người làm phúc. Giờ bà chuyển về đây ở với mong muốn cứu giúp được nhiều người hơn. Thuốc của bà là vị thuốc Nam trên rừng, bà bốc thuốc mát tay nên nhiều người khỏi bệnh.

Bà Quynh chia sẻ: “Thuốc của tôi lấy trên rừng về thái nhỏ, phơi khô, chế biến cắt cho người bệnh. Các công đoạn được quản lý nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tùy từng loại bệnh được tôi phối hợp theo các vị khác nhau. Nhờ điều trị hiệu quả, các bệnh nhân trên cả nước về ngày một đông.  Mỗi năm tôi đón tiếp hàng ngàn lượt người bệnh”.

Người bệnh tin tưởng khi dùng thuốc bà Quynh.

Lật giở các cuốn sổ ghi tên bệnh nhân, bà Quynh kể, nhờ thừa kế từ cha ông, đúc rút kinh nghiệm của bản thân,  bà tự hào điều trị nhiều căn bệnh thành công như thoái hóa xương khớp, sỏi thận, dạ dày…, thậm chí nhiều ca bệnh hiểm nghèo ổn định sức khỏe khi dùng thuốc của bà.

“Mấy năm trước, chị Tuyết chị Chu Thị Tuyết (xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đang khỏe mạnh, bỗng sức khỏe suy yếu, khi đi khám mới phát hiện bị ung thư tử cung giai đoạn cuối. Sau đó, gia đình đưa chị ra Bệnh viện K Hà Nội để phẫu thuật, chữa trị hết 130 triệu đồng. Nhưng cuối cùng cũng không khỏi, bác sĩ trả về,  gia đình tự lo liệu. Quá tuyệt vọng, khi đó chị tuyệt vọng chỉ nghĩ đến cái chết. Nhờ người quen giới thiệu, người thân chị Tuyết nhờ bà Quynh điều trị. Sau khi xem bệnh án của chị Tuyết, bà Quynh nói rằng sẽ cố gắng hết sức điều trị. Nghe bà nói như vậy, chị Tuyết và gia đình cũng cảm thấy vui và yên tâm hơn.

Hằng tháng gia đình chị Tuyết lên lấy thuốc của bà Quynh về uống, nhờ sự kiên trì uống thuốc và chăm sóc của người thân, khi uống đến thang thứ 10, chị Tuyết có thể ngồi dậy tự đi lại, sức khỏe dần phục hồi. Niềm vui của chị nhân lên gấp bội, khi đi kiểm tra, các bác sĩ nói hiện tại khối u đã bị khống chế, không còn phát triển nữa”, bà Quynh kể.

Theo bạn đọc cung cấp những bệnh nhân uống thuốc của lương y Quynh, chúng tôi tìm về phường Lam Sơn (thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) hỏi thăm nhà chị Tống Thị Lan, 49 tuổi.  Khác với suy nghĩ của chúng tôi về một người bệnh ốm yếu  vì lâm bệnh hiểm nghèo, chị Lan trẻ trung, xinh đẹp hơn  so với tuổi. Chị niềm nở đón chúng tôi vào nhà.

Chị bảo, chị được  được như thế này nhờ uống thuốc của bà Quynh. Trước đây, khi mới bị bệnh, chị gày và xanh xao lắm. Thậm chí chị còn bi quan vào cuộc sống vì căn bệnh quái ác bất ngờ ập tới.

Chị Lan kể, tháng 5/2016, chị mắc bệnh ung thư tử cung phải mổ cấp cứu  ở bệnh viện Thanh Hóa. Sau đó, gia đình đưa chị ra Bệnh viện K Hà Nội xét nghiệm, bác sĩ kết luận chị bị ung thư tử cung giai đoạn 3, cần nhập viện điều trị. Hoảng loạn, chị xin bác sĩ về nhà nghỉ ngơi tìm phương pháp khác điều trị. Chị sợ nếu điều trị ở bệnh viện rất đau đớn mà bệnh tình chưa chắc khỏi. Qua tìm hiểu, chị biết bà Quynh có bài thuốc điều trị căn bệnh này, gia đình lên gặp bà cắt thuốc về uống.

“Tôi dùng thuốc của bà Quynh trong vòng một tháng, vừa uống, vừa xông, vừa chườm vào người. Sau đó, ra Bệnh viện K khám, xét nghiệm lại. Khi cầm tờ giấy kết luận, tôi hết sức vui mừng vì trong người không còn tế bào ung thư nữa. Nhờ dùng thuốc của bà Quynh mà sức khỏe tôi tăng lên rõ rệt, ăn ngon, ngủ ngon. Quan trọng hơn, giờ tôi yên tâm sống và làm việc”, chị Lan nói.

Chị Lan cho biết nhờ dùng thuốc bà Quynh chị khỏe mạnh.

Điều trị  khỏi xương khớp chỉ vài thang thuốc

Theo lương y Quynh, bệnh liên quan đến dây chằng thần kinh, bệnh xương khớp bà điều trị  hiệu quả rất cao. Nhiều người bị thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm điều trị nhiều năm không khỏi, bà cắt cho vài thang thuốc đi lại và làm việc bình thường.

“Hơn 30 năm qua, tôi điều trị cho rất nhiều lượt người khỏi các bệnh về xương khớp. Tôi vẫn còn lưu giữ bệnh án của họ cụ thể. Căn bệnh này gặp phải ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tôi nhớ nhất là cháu Ngô Thị Huệ (xã Thọ Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hoá) bị bệnh viêm đa khớp từ năm 16 tuổi, chân sưng tấy đỏ, đi lại rất khó khăn. Gia đình đưa cháu đi nhiều nơi điều trị, nhưng không khỏi. Khi uống thuốc của tôi, chỉ trong vòng tháng, bệnh thuyên giảm rõ rệt, giảm dần và khỏi.

 Vượt qua vài chục cây số đường đất lầy lội chúng tôi tìm nhà bà Phạm Thị Vá, 60 tuổi, ở thôn Lập Thắng, xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc. Đầu năm ngoái,  bà Vá được bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm. Đi lại rất khó khăn, có lúc phải nhờ người thân  nâng đỡ mới đi lại được. Các bác sĩ tư vấn  rằng bệnh bà không chữa được. Sau đó bà đến nhờ bà Quynh cắt thuốc. “Trước khi uống thuốc của bà Quynh, người tôi rất đau đớn, uống thang thứ 8 đã  đỡ đau hơn. Uống thang thứ 10, đi lại dễ dàng. Tôi vừa uống vừa chườm thuốc lá của bà cắt. Cứ kiên trì điều trị dần khỏi bệnh lúc nào không hay.  Hiện tôi gần như khỏi hoàn toàn  bệnh xương khớp, có thể cày cuốc gánh gồng được”, bà Vá nói.

Bà Vá và chồng vui mừng khi được bà Quynh chữa khỏi bệnh.

Bài thuốc gia truyền từ thảo dược quý hiếm

Theo bà Quynh, bà điều trị bệnh hiệu quả nhờ thảo dược quý hiếm được bà săn tìm trên rừng. Mỗi loại bệnh được bà cắt theo mỗi vị thuốc khác nhau. Bệnh xương khớp  có khoảng 10 vị thuốc Nam; còn các bệnh hiểm nghèo có bệnh lên tới 20 vị thuốc. Những vị thuốc này được gọi theo tiếng người Thái mà cha ông bà vẫn gọi, bà học và làm theo. Không thể  dịch sang tiếng Việt.

Điều đặc biệt, cách điều trị bệnh của lương y Quynh rất hay ở chỗ bà kết hợp vừa thuốc chườm đắp bên ngoài chỗ đau, vừa cắt thuốc uống. Nhờ đó, hiệu quả điều trị bệnh được nâng lên rõ rệt.

Lương y Quynh tâm sự, hơn 30 năm làm nghề, điều bà vui nhất là cứu chữa được nhiều người bệnh. Nhiều người bị bệnh hiểm nghèo được bà chữa trị, đã trở lại cuộc sống bình thường. Các bệnh nhân sau khi được bà chữa khỏi đến tạ ơn bằng con gà, chai rượu, có người xin bà nhận làm con nuôi.

Ông Lê Văn Đong, Trưởng Phòng y tế huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết: Nhờ học được bài thuốc gia truyền của gia đình, bà Quynh điều trị nhiều bệnh hiệu quả nhờ cây thuốc Nam sẵn có trên rừng.

Số điện thoại của bà Quynh: 02378678333 – 0946.217.111 hoặc Website: thuocnambaquynh.com

Trọng Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sống khỏe

Cây thuốc trong vườn