CT Group

Liễu Đô giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới

Thứ sáu, ngày 17 tháng 3 năm 2017 | 13:57

KTNT - Mặc dù cán đích vào năm 2015 nhưng để Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) phát huy hiệu quả bền vững, chính quyền xã Liễu Đô (Lục Yên - Yên Bái) vẫn không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Nhân dân xã Liễu Đô tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Liễu Đô là xã đầu tiên của huyện Lục Yên được công nhận đạt chuẩn NTM với hầu hết các tiêu chí được đánh giá là đã “chín” so với tiêu chuẩn. Sau gần 2 năm được công nhận đạt chuẩn NTM, Liễu Đô đang lên kế hoạch thực hiện việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đến năm 2020. Trong đó, tập trung nâng chuẩn đối với các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường... Cùng với đó, nâng chuẩn các tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất như: thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên. Song song với đó là thực hiện việc giữ chuẩn đối với tiêu chí 18 về hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, tiêu chí 19 về an ninh trật tự xã hội.

Hiện, hệ thống kênh mương đã cứng hóa được 21km, hệ thống cơ sở hạ tầng như trạm y tế, trường lớp học, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 giảm 4,6%, vượt 0,65% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, giải quyết việc làm mới cho 232 lao động địa phương. Xã duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế, phong trào xây dựng đời sống văn hóa được duy trì tốt.

Những thành tựu mà Liễu Đô duy trì và giữ vững trên các lĩnh vực có sự góp sức không nhỏ của các tầng lớp nhân dân trong xã bởi sự đồng lòng chung sức tham gia chương trình, ông Hoàng Trung Miên, thôn Chính Quân, là tấm gương tiêu biểu như vậy.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, ông Miên còn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua XDNTM. Là người cao tuổi có uy tín trong làng xã, ông cùng với chi bộ, trưởng thôn huy động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công cùng 19 triệu đồng tiền mặt để làm mới 1,2km đường bê tông xi măng. Từ sự vận động của ông Miên, nhiều hộ dân trong thôn tích cực mạnh dạn hiến đất, cây cối để làm đường giao thông cho bà con trong thôn đi lại thuận tiện.

Nhờ tinh thần đoàn kết của các ban ngành, đoàn thể và người dân mà nhiều năm liền thôn Chính Quân được UBND xã Liễu Đô khen thưởng là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bản thân ông Miên nhiều năm liền được UBND huyện, Hội Người cao tuổi huyện tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”; Sở Nông nghiệp và PTNT Yên Bái tặng Bằng khen vì những đóng góp trong phong trào XDNTM giai đoạn 2010-2015.

Ông Miên chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé của mình để Liễu Đô không chỉ thay đổi diện mạo nông thôn mà còn giữ vững được danh hiệu xã NTM”.

Sau gần 2 năm được công nhận đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Liễu Đô đang nỗ lực duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt được, khẳng định XDNTM là quá trình liên tục, thường xuyên. Bởi mục đích mà chương trình mang lại chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Xác định rõ điều đó, thời gian tới, Liễu Đô tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, thực hiện thắng lợi việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đến năm 2020. Đồng thời, khơi dậy sức mạnh toàn dân, khai thác tối đa mọi nguồn lực, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến.

Ông Hoàng Công Lệnh, Bí thư Đảng ủy xã Liễu Đô, cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì và hoàn thiện các tiêu chí NTM, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người hiểu rõ hơn và nỗ lực hơn trong việc chung tay góp sức tham gia thực hiện chương trình”.

Tin tưởng rằng, với mục tiêu, kế hoạch đề ra, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Liễu Đô sẽ giữ vững và nâng cao những kết quả đạt được, xứng đáng với danh hiệu xã NTM đầu tiên trên quê hương đất ngọc.

Khắc Điệp

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận