Làm báo - nghề nguy hiểm

Thứ hai, ngày 19 tháng 6 năm 2017 | 15:3

KTNT - Nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), với kinh nghiệm mấy chục năm làm báo, tôi thấy, nghề báo là nghề nguy hiểm nhất trong những nghề nguy hiểm.

Nhà báo Phi Công.

1. Là tác giả của bài báo “Sông Cầu – 15 cây số ăn chơi” đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quan tâm, chỉ đạo tỉnh Phú Yên làm rõ và xử lý thích đáng. Lúc ấy là thời điểm năm 1992, khi đất nước bước vào thời kỳ mở cửa, với muôn vàn khó khăn, trong khi đó một số cán bộ đã cắt xén bớt tiền của các đối tượng chính sách ném vào cuộc ăn chơi ở các quán mọc lên trên đoạn đường này. Sau này, “Sông Cầu – 15 cây số ăn chơi” đã trở thành câu nói cửa miệng của nhiều tài xế xe tải đường dài mỗi khi ra Bắc vào Nam. Sức lan tỏa ấy, cùng với việc một số cán bộ bị kỷ luật, tôi đã bị các đối tượng này trực tiếp tấn công, may lúc ấy tôi đi cùng Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nên  được can thiệp kịp thời.

2. Sự đấu tranh cho công lý trong thời phát triển và hội nhập cũng gây nhiều áp lực đối với nhà báo. Tôi nhớ, thời điểm năm 2004-2005, dù hoạt động tác nghiệp đơn chiếc nhưng tôi đã mạnh dạn đứng ra bênh vực sự phá hoại của chính quyền địa phương trong việc cưỡng chế nhà máy đường của Công ty TNHH Rượu Vạn Phát tại huyện Sơn Hòa để tạo điều kiện cho sự độc quyền, chèn ép người trồng mía của Nhà máy đường KCP (Ấn Độ). Tôi có thư ngỏ gửi lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề này, được Thủ tướng trực tiếp ghi ý kiến chuyển về tỉnh Phú Yên: Cần phải xem xét lại ý kiến của nhà báo!

Bằng sự đấu tranh ấy, tôi bị ghi vào “sổ đen” của Công an tỉnh Phú Yên để theo dõi mọi hoạt động của tôi. Tại báo Phú Yên, lúc ấy tôi là Trưởng phòng Phóng viên kinh tế, cũng bị Tổng biên tập đề nghị cách chức, kỷ luật Đảng, với lý do chống lại chủ trương của tỉnh.

3. Giữa năm 2015, tôi được Tổng biên tập Báo Kinh tế nông thôn Nguyễn Anh Tuấn bổ nhiệm làm Trưởng Văn phòng Đại diện báo Kinh tế nông thôn tại Phú Yên. Với vốn sống của một người làm báo chuyên nghiệp qua gần 38 năm trong nghề, tôi đã có hàng loạt bài viết trên báo Kinh tế nông thôn, chủ yếu bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân về đất đai, nhà cửa. Đây là những vấn đề đang “nóng” ở nhiều địa phương nên trong quá trình tác nghiệp, có những lúc tôi phải đối mặt với nguy hiểm. Tôi nhớ, vào cuối năm 2016, trong lúc tác nghiệp tại hiện trường đang tranh chấp đất ở xã Xuân Hải, TX.Sông Cầu, có cả cán bộ địa chính xã và công an xã, tôi vừa đưa máy ảnh lên, lập tức bị hai đối tượng xông vào hành hung túi bụi, cố lấy máy ảnh. Qua gần 15 phút bị hành hung, bộ quần áo tôi đang mặc trên người bị xé toạc, tôi ngã trên nền đất cứng, trước sự thờ ơ của một số cán bộ xã.

Ngày hôm sau, tôi làm đơn tố cáo hành vi cố ý xâm phạm thân thể của người đang thực thi nhiệm vụ, được Hội Nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên, Công an tỉnh tiếp nhận và có công văn đề nghị Công an TX.Sông Cầu thụ lý, điều tra làm rõ. Qua gần 4 tháng, Công an TX.Sông Cầu mới có thông báo cho tôi là vụ việc chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nếu thấy chưa thỏa đáng thì tôi có thể khởi kiện ra tòa.

Nhân đây, tôi xin được nói thêm: Hiện nay, tôi có đủ bằng chứng để chứng minh rằng, Công an xã Xuân Hải, TX.Sông Cầu đã cố ý để “chìm xuồng” vụ việc.

Tôi biết, trong quá trình tác nghiệp, tôi sẽ còn gặp nhiều trường hợp tương tự, nhưng tôi tự hứa với lòng mình sẽ luôn đứng về phía lẽ phải, bảo vệ cho tiếng nói của người dân.

Phi Công

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Vinamilk 10 năm đồng hành cùng chương trình “Sữa học đường”

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức chương trình ngày hội “Sữa học đường” năm 2017. Đây cũng là sự kiện đánh dấu hành trình 10 năm Vinamilk gắn bó với chương trình “Sữa học đường” tại tỉnh.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.