Kinh nghiệm sản xuất bí vụ đông ở HTX Hương Triện

Thứ sáu, ngày 20 tháng 10 năm 2017 | 11:21

KTNT - Trong khi nhiều địa phương của huyện Gia Bình (Bắc Ninh) còn loay hoay chưa biết đưa cây gì vào sản xuất vụ đông, thì ở HTX nông nghiệp thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, cây bí xanh, bí đỏ đã được người nông dân tin tưởng và duy trì.

Ông Bùi Thế Quế, Giám đốc HTX Hương Triện, cho biết: “5 năm nay, bí đã trở thành cây chủ lực của địa phương. Mặc dù không có chính sách hỗ trợ của Nhà nước song diện tích bí vẫn được duy trì và mở rộng hàng năm, điều đó có thể khẳng định tính hiệu quả của nó”.

Qua nhiều năm đưa vào gieo trồng, người dân nơi đây đã rút ra kinh nghiệm là muốn giành năng suất và bán với giá cao thì bí phải được trồng sớm; thứ nhất là, tránh được gió mùa đông bắc gây táp lá, hoa và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của quả; thứ hai là có, bí bán sớm trong khi nhiều địa phương chưa thể thu hoạch, lúc đó bí sẽ bán dễ và được giá cao. Do đó, trồng bí theo phương pháp “mượn đất” đã được người dân áp dụng trên toàn bộ diện tích.

Phát huy kinh nghiệm của những năm trước, đến thời điểm này, mặc dù lúa mùa chưa cho thu hoạch xong nhưng nông dân trong thôn đã trồng được 17ha bí xanh, nhiều hộ trồng từ 4-5 sào. Bí xanh từ lúc đưa ra ruộng đến bắt đầu thu hoạch khoảng 50 ngày. Để bí kéo dài thời gian cho thu hoạch, năng suất cao, mẫu mã đẹp, người dân đặc biệt quan tâm đến việc tưới dưỡng bằng phân lân đã qua ngâm ủ. Bằng cách làm này, bí xanh sẽ cho thu liên tục trong thời gian từ 40- 50 ngày.

Cùng với trồng bí xanh, vụ đông này, HTX Hương Triện phấn đấu gieo trồng từ 7ha bí đỏ trở lên. Thực tế những năm qua cho thấy, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, bí xanh cho thu trên 8 triêu đồng/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), bí đỏ từ 3,5-4 triệu đồng/sào.

Xuân Thủy

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận