Khúc tráng ca Việt - Lào tri ân các anh hùng liệt sỹ

Chủ nhật, ngày 16 tháng 7 năm 2017 | 10:35

KTNT - Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào là nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hy sinh trên các chiến trường Lào.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Tối 15/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt – Lào, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt - Lào” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017); 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017), 55 năm năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017). Là dịp để các tầng lớp nhân dân tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân các Anh hùng liệt sỹ, những người đã hiến dâng xương máu của mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả; thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời, khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng đất nước ngày hôm nay.

Chương trình là dịp để các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, những người đã hiến dâng xương máu của mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Trong công cuộc giải phóng đất nước, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác đoàn kết quốc tế, đặc biệt đối với các nước láng giềng. Tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế đã trở thành động lực, là nhân tố quan trọng góp phần vào thành công, là yếu tố quyết định cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại. Trong dòng chảy chung đó, tình hữu nghị đặc biệt của hai dân tộc Việt Nam – Lào đã được xây dựng, vun đắp, tiếp nối, trở thành điển hình mẫu mực về tình cảm quốc tế cao cả - thủy chung - thắm thiết.

Thanh niên tới tham gia chương trình thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt Lào” tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt – Lào.

Trong bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An có đoạn. "Các chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã coi đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, đã yêu thương sông núi, cỏ cây, nhân dân Lào như yêu thương chính cỏ cây, sông núi, nhân dân Tổ quốc Việt Nam”. Lịch sử mãi khắc ghi về những chiến công chói lọi của hai dân tộc. Hàng vạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống trên đất bạn Lào. Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và nhân dân hai nước đã đưa cách mạng hai nước đi đến thắng lợi cuối cùng. Trong những thắng lợi ấy, nhiều người con ưu tú của quê hương Nghệ An đã có những đóng góp xứng đáng cho liên minh chiến đấu và cách mạng Lào.

Giọt nước mắt của những người thân bên phần mộ của các liệt sỹ.

Tại buổi lễ, đồng chí Vương Đình Huệ, UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt - Lào với tấm lòng tưởng nhớ và tri ân đến các Anh hùng liệt sĩ, góp phần tô thắm tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung và son sắt của hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam – Lào. Đồng thời cũng là dịp để cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thiệt thòi cho những cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu TNXP, đồng đội của những người đã hy sinh, có những hành động thiết thực giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, tuổi già, bệnh tật, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Điều đó còn có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ một cách sâu sắc nhất. Tôi mong rằng, hành động đền ơn đáp nghĩa các Anh hùng liệt sĩ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu TNXP… sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ, và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực...”.

Sỹ Thăng

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sao

Ca sỹ, MC Tuýnh Nhật Minh - Tỏa sáng từ những điều giản dị

KTNT - Với chất giọng Baritone đẹp, trầm ấm mà thầy cô và đồng nghiệp vẫn gọi là “màu mỡ đầy chất thép và sang trọng”, Tuýnh Nhật Minh đã chinh phục khán giả với cả hai vai trò là ca sỹ và người dẫn chương trình.

Giải trí

Hồng Thanh trở thành Quán quân Cười Xuyên Việt 2017 bảng Tài năng

KTNT - Tối ngày 8/9, với tiết mục “Biệt đội giữ rừng” có số điểm tuyệt đối, “hiện tượng” của Cười Xuyên Việt 2017 Nguyễn Hồng Thanh đã trở thành Quán quân của bảng Tài Năng và nhận được giải thưởng 200 triệu đồng sau khi vượt qua Lâm Thắng trong đêm chung kết xếp hạng. Chương trình được thực hiện với sự tài trợ của Trà thanh nhiệt Dr Thanh.

Dọc dài đất nước

Năm 2015 TP. Đà Nẵng đón 4,7 triệu lượt khách du lịch

KTNT - Tại chương trình xúc tiến du lịch Đà Nẵng vừa tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, năm 2015, thành phố đón 4,7 triệu lượt du khách, tăng 22,6% so với năm 2014, đạt 105,7% kế hoạch năm.