Khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên: Chưa xong đã xuống cấp!

Thứ sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 14:16

KTNT - Khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên được UBND tỉnh Nghệ An quyết định đầu tư xây dựng trên khu đất cũ tại xóm 1, xã Diễn Yên (huyện Diễn Châu). Khi khởi công xây dựng, các cán bộ lão thành cách mạng, nhân dân và cán bộ địa phương hết sức vui mừng, bởi đây là công trình giáo dục lý tưởng, cũng là nơi tưởng nhớ tới vị tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cỏ dại mọc um tùm trong khu di tích.

Tuy nhiên, đến nay, khu lưu niệm đã chậm tiến độ và trong cảnh đìu hiu, không xứng tầm với thân thế, sự nghiệp của đồng chí Phùng Chí Kiên.

Khu di tích Phùng Chí Kiên do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh này phê duyệt tại Quyết định số 4850/QĐ/UBND-CNXD ngày 18/10/2010 với tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án từ Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa (đầu tư các hạng mục di tích gốc); ngân sách Nhà nước đầu tư theo kế hoạch hàng năm; nguồn vốn hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và nguồn huy động hợp pháp khác.

Đến năm 2013, UBND tỉnh Nghệ An bố trí vốn để khởi công thực hiện dự án. Đến nay, ngân sách tỉnh đã bố trí cho dự án 5.787 triệu đồng; năm 2016, UBND tỉnh tiếp tục bố trí vốn để thực hiện dự án này theo cơ cấu vốn được phê duyệt tại Quyết định 4850/QĐ/UBND-CNX. Tuy nhiên, đến nay, khu lưu niệm đã chậm tiến độ và trong cảnh đìu hiu, mất mỹ quan.

Ông Nguyễn Văn Thông, người trông coi khu lưu niệm, cho hay: “Là con cháu của bác Vĩ  (tên thật của đồng chí Phùng Chí Kiên), khi thấy Nhà nước đầu tư xây dựng khu tưởng niệm, không riêng con cháu dòng họ Nguyễn chúng tôi mà nhân dân trong xóm, trong xã rất tự hào. Khi được phổ biến, 100% nhân dân trong vùng đồng tình với các phương án giải phóng mặt bằng để cho Nhà nước làm khu tưởng niệm cụ. Nhưng các chú thấy đó, công lao của cụ là thế, nhưng lại đầu tư nhỏ giọt, may mà có một số doanh nghiệp tài trợ  xây dựng cho một số hạng mục chứ không thì giờ vẫn như miếu hoang”.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh dự án này, ông Lê Đức Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Diễn Yên, cho biết: “Khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia tại Quyết định số 2602/QĐ-BVHTTDL ngày 23/8/2011nhưng đến nay vẫn chưa thể làm lễ đón nhận vì khu di tích chưa hoàn thiện, thậm chí tại khu nhà gốc, chuồng bò đã bị hư hỏng nhưng vẫn chưa thấy đơn vị thi công sửa chữa. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhân dân phản ánh rất nhiều nhưng chính quyền địa phương cũng không giải quyết được vì đây là công trình của tỉnh. Xã chỉ biết cử người trông coi và hương khói, đóng mở cửa cho các đoàn tham quan thôi. Chúng tôi rất mong cấp trên xem xét và có phương án bổ sung nguồn vốn để tiếp tục thi công công trình cho hoàn chỉnh”.

Cùng quan điểm, ông Phạm Xuân Sánh, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, cho biết thêm: “Để tưởng nhớ công lao của đồng chí Phùng Chí Kiên, Huyện uỷ, UBND huyện đã phát động cán bộ và nhân dân trong huyện trồng cây xanh trên khu di tích nhân dịp Tết trồng cây hằng năm. Còn đối với trách nhiệm của UBND huyện Diễn Châu thì chúng tôi đã nhiều lần đề xuất với UBND tỉnh; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nghệ An bổ sung nguồn vốn để hoàn thiện khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên. Khi khu lưu niệm hoàn thành sẽ trở thành điểm tham quan học tập và giáo dục cho học sinh về lịch sử và niềm tự hào của con em Diễn Châu”.

Dân tộc ta có đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhưng một di tích lịch sử cấp quốc gia tri ân và tôn vinh thân thế, sự nghiệp của đồng chí Phùng Chí Kiên 6 năm chưa thể làm lễ đón nhận vì chưa hoàn thiện là một điều đáng tiếc. Với yêu cầu cấp thiết về đầu tư và xây dựng để trở thành công trình lịch sử trọng điểm, có ý nghĩa sâu sắc trong giáo dục truyền thống, rất mong Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và ngành văn hoá Nghệ An sớm chỉ đạo, bố trí ngân sách để sớm hoàn thành công trình, đảm bảo mỹ quan và phù hợp với giá trị của di tích.

Đồng chí Phùng Chí Kiên tên thật là Nguyễn Vỹ, sinh năm 1901, tại làng Mỹ Quan, tổng Vạn Phần (nay là xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu). Ông là Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 1, được Bác Hồ và Trung ương phân công phụ trách quân sự đầu tiên của Đảng.

Ngày 22/8/1941, trong một trận chống càn của quân Pháp lên căn cứ cách mạng ở tỉnh Bắc Kạn, đồng chí đã bị giặc bắt và hy sinh sau đó.

Ngày 13/9/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh 89/SL truy phong hàm tướng cho đồng chí Phùng Chí Kiên. Đồng chí là người đầu tiên của quân đội ta được phong hàm tướng.

Năm 2011, nơi ở trước đây của tướng Phùng Chí Kiên ở làng Mỹ Quan (xã Diễn Yên) được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đình Lam - Đình Thắng

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sao

Hồng Vân: Xuân Hinh diễn là tôi phải xem

KTNT - “Ôi, anh Hinh anh ấy có duyên! Duyên cực kỳ, tôi hâm mộ anh ấy lắm. Sao mà giời lại sinh ra anh ý duyên đến thế cơ chứ! Anh ý diễn là tôi phải xem" nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ ngay trước liveshow “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” sắp diễn ra giữa tuần.

Giải trí

Trà thanh nhiệt Dr Thanh tài trợ chương trình Quyền lực ghế nóng

KTNT - Chương trình gameshow thuần Việt mang tên “Quyền lực ghế nóng” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đang bước vào những vòng đấu loại trực tiếp để chọn ra hai thí sinh tranh giải Quán quân của chương trình.

Dọc dài đất nước

U Minh Thượng trở thành khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới

KTNT - Rừng U Minh vừa đánh dấu tên mình trên bản đồ Ramsar thế giới, đồng nghĩa với việc khẳng định cam kết của Việt Nam trong công tác bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học quan trọng của khu đất ngập nước đặc biệt.