Khu đô thị Đền Đô (Bắc Ninh): Ai tiếp tay cho nhiều biệt thự khủng xây vượt tầng?

Thứ hai, ngày 20 tháng 3 năm 2017 | 8:40

KTNT - Theo Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam giới thiệu thì nhà ở biệt thự tại Khu đô thị (KĐT) Đền Đô nằm trên địa bàn phường Đình Bảng (TX.Từ Sơn - Bắc Ninh) được xây cao 3 tầng. Nhưng, tại đây, nhiều căn biệt thự “khủng” đã xây 4 - 6 tầng. Ai tiếp tay cho những biệt thự xây vượt tầng?

Theo trang web: dabaco.com.vn giới thiệu thì KĐT Đền Đô do Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, UBND TX.Từ Sơm mới là chủ đầu tư thực sự.

Theo trang web: dabaco.com.vn của Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam, KĐT Đền Đô do công ty này làm chủ đầu tư, có tổng diện tích quy hoạch 184.939,7m2, trong đó, đất điều chỉnh quy hoạch 161.565,2m2 và đất quy hoạch mở rộng 23.374,5m2.

KĐT được quy hoạch xây dựng các dạng nhà ở kết hợp dịch vụ có diện tích khoảng 120-130m2, được thiết kế điển hình và tổ hợp thành khối thống nhất, nhà biệt thự song lập có diện tích khoảng 200-250m2 và biệt thự đơn lập có diện tích khoảng 260-300m2, được xây dựng theo thiết kế mẫu.

Công trình 5 tầng xây dựng đã hoàn thiện phần thô.

Mật độ xây dựng đối với các nhà ở kết hợp dịch vụ tối đa là 100%, đối với biệt thự đơn lập là 45%, biệt thự song lập là 60% đối với công trình công cộng, dịch vụ thương mại được xác định khi có chủ trương đầu tư xây dựng cụ thể. Chiều cao đối với nhà ở kết hợp dịch vụ hợp khối cao 5 tầng; nhà ở biệt thự cao 3 tầng; đối với các công trình công cộng, dịch vụ thương mại được xác định khi có chủ trương đầu tư xây dựng cụ thể…

Cảnh được cho là nhức bởi với các công trình liền kề nhau nhưng có mẫu thiết kế, chiều cao khác nhau.

Ngày 10/2/2010, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số: 275/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đấu đấu giá quyền sử dụng đất dự án KĐT Đền Đô, phường Đình Bảng (TX. Từ Sơn).​

Theo đó, đơn vị trúng vị trúng thầu hạ tầng kỹ thuật và trúng đấu giá quyền sử dụng đất là Liên danh Công ty CP DABACO Việt Nam và Công ty CP Hương Thịnh. Giá trúng thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật: 58.230.751.000 đồng.

Giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất: 374.496.816.240 đồng. Trong đó, tổng số lô trúng đấu giá: 207 lô; tổng diện tích đất trúng đấu giá: 63.560,22 m2.

Thời gian thanh toán tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất vào Ngân sách Nhà nước theo tiến độ đã được phê duyệt tại Quyết định số 1039/QĐ-UBND ngày 24/7/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Giới thiệu của Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam là vậy nhưng hiện nay, trong KĐT này, có nhiều công trình là biệt thự, nhà hàng được xây dựng cao từ 4 - 6 tầng, phá vỡ quy hoạch, không đúng với bản mẫu đã được cơ quan nhà nước chấp thuận cũng như quy hoạch chi tiết 1/500. Không chỉ xây dựng vượt chiều cao, nhiều người dân ở đây cho biết, hầu như các công trình đều không có giấy phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, bà Cao Thị Hồng Liên, Phó chủ tịch UBND phường Đình Bảng, thừa nhận, các công trình trong KĐT Đền Đô hầu như không có giấy phép xây dựng, xây theo nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Hiện, đang đợi chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, xây dựng thiết kế mẫu.

Cũng theo bà Liên, đội quản lý trật tự đô thị TX.Từ Sơn và phường đã đi kiểm tra, nhắc nhở, lập biên bản nhưng không xử phạt.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên,  ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam, cho biết, tỉnh Bắc Ninh giao cho chính quyền TX.Từ Sơn cấp phép, chủ đầu tư chỉ duyệt phần quy hoạch. KĐT hiện xây dựng rất lộn xộn, không đúng theo quy hoạch. Riêng mấy cái biệt thự to cao trong đó có cái đúng, có cái không đúng phép.

Theo giới thiệu của Dabaco nhà ở biệt thự chỉ được xây cao 3 tầng nhưng nhiều biệt thụ đã xây vượt tầng. 

Còn theo ông Nguyễn Đình Lợi, Giám đốc Công ty Thương mại đầu tư xây dựng Thành Lợi (doanh nghiệp góp vốn với Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam) thì Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam không phải là chủ đầu tư KĐT mà chủ đầu tư là UBND TX.Từ Sơn. Dabaco là đơn vị đấu giá và trúng đấu giá cả phần hạ tầng lẫn phần đấu giá quyền sử dụng đất. Khi Dabaco làm xong hạ tầng thì Ban quản lý dự án nghiệm thu trả tiền cho Dabaco.

Về số tầng được phép xây, ông Lợi cho biết, nhà liền kề được xây 5 tầng, còn biệt thự được xây 3 tầng, có thể có những thỏa thuận riêng. Ví dụ như nhà ông S., họ cho xây chiều cao 21m, ông không nói xây bao nhiêu tầng nhưng chỉ cần đủ chiều cao.

Câu hỏi đặt ra là, cơ quan nào đang tiếp tay cho nhiều biệt thự xây vượt tầng?

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.