Hà Nội sẽ xây dựng 5 cầu qua sông Hồng, sông Đuống

Thứ ba, ngày 12 tháng 9 năm 2017 | 19:3

KTNT - Trong buổi giao ban báo chí chiều 12/9/2017 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Duy Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thay mặt UBND TP. Hà Nội thông báo về các dự án cầu qua sông Hồng và sông Đuống trên địa bàn Thủ đô.

Theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016, trong giai đoạn 2016 – 2030, sẽ xây dựng mới các cầu qua sông Hồng, sông Đuống đoạn trên địa bàn TP. Hà Nội:

Có 10 cầu qua sông Hồng:  Việt Trì – Ba Vì; Vân Phúc; Hồng Hà; Thượng Cát ; Tứ Liên; cầu/hầm Trần Hưng Đạo; Vĩnh Tuy giai đoạn 2; Ngọc Hồi;  Mễ Sở;  Phú Xuyên và 04 cầu qua sông Đuống: Cầu Đuống 2;  Ngọc Thụy; Giang Biên; Mai Lâm.

Ông Vũ Duy Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  phát biểu tại buổi giao ban báo chí

Hiện nay UBND thành phố đã chỉ đạo triển khai thực hiện 05 cầu gồm: Dự án xây dựng cầu Tứ Liên và đường dẫn từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên; Dự án xây dựng cầu Đuống 2 và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh; Dự án cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng; Dự án xây dựng cầu Giang Biên và đường dẫn hai cầu; Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Tất cả dự án xây dựng 05 cầu này đều có hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP); Loại hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT). Tổng mức đầu tư xây dựng 05 cầu này lên đến hơn 23 nghìn tỷ đồng

Hà Nội sẽ thanh toán cho các nhà đầu tư bằng quỹ đất nằm trong quy hoạch của thành phố có tổng diện tích cho xây dựng 05 cầu này là khoảng 950ha tại các địa phương nơi xây dựng các cầu.

Tại buổi giao ban báo chí, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi đối với các Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải; Ban Quản lý Dự án  thành phố…

Đặt câu hỏi với Phó giám đốc Kế hoạch và Đầu tư, phóng viên báo Kinh tế nông thôn nêu vấn đề: Trong số 05 cây cầu dự kiến xây dựng qua sông Hồng và sông Đuống, để có kinh phí chi trả cho nhà đầu tư, thành phố sẽ thanh toán bằng quỹ đất hiện có và quỹ đất bổ sung ngoài bãi sông Hồng có khả năng khai thác trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch mở rộng tới sát mép nước sông Hồng.  Việc cho phép nhà đầu khai thác quỹ đất sát mép nước sông Hồng có vi phạm Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình?

Không trả lời thẳng vào vấn đề mà phóng viên hỏi, ông Vũ Duy Tuấn cho biết, khi thực hiện dự án này thành phố sẽ  xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban, ngành chức năng để bảo đảm theo đúng luật.

Việc xây dựng cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống để giảm tải cho các cây cầu hiện có đang phát huy được tối đa tác dụng, tuy nhiên TP. Hà Nội cần tính toán kỹ các phương án trả cho nhà đầu tư vừa đúng luật, vừa không gây thiệt hại.

Ngọc Thủy

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Kỳ tích Cha Lo

KTNT - Được thành lập từ năm 2002, nhưng trong quan niệm của nhiều người, Cha Lo mới chỉ là cửa khẩu phụ bởi cơ sở hạ tầng, giao thương hàng hóa còn khiêm tốn... Đến năm 2016, du khách trong và ngoài nước đến với Cha Lo tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có trên 500 lượt đầu xe tải nặng chở hàng hóa qua lại, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Giáo dục

Trường Tiểu học Ái Mộ A đạt chuẩn Quốc gia

KTNT - Trường Tiểu học Ái Mộ A được tách ra từ Trường Tiểu học Ái Mộ theo Quyết định số 2340/QĐ-CTUB ngày 23/4/2015 của Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội). Những ngày đầu chia tách, cơ sở vật chất của nhà trường chưa đầy đủ nhưng thầy và trò luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, giữ vững phong trào thi đua dạy và học.

Xã hội từ thiện

Bố mẹ hết nước mắt khóc 2 con bị bệnh ung thư máu

KTNT - Niềm hy vọng mong manh như ngọn đèn trước gió lâu nay gần như đã tắt lịm với anh Dương Hữu Đàn khi hay tin cả hai con, Minh Tuệ 5 tuổi và Trí Sang 2 tuổi đều bị bệnh ung thư bạch cầu ác tính.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.