Hà Nội: Xưởng gỗ, nhà để xe thành… trường học

Thứ sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 7:11

KTNT - Theo giấy phép xây dựng có thời hạn thì công trình ở số 10 Chương Dương Độ, phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là xưởng gỗ, nhà để xe, văn phòng làm việc và kinh doanh dịch vụ.

Tuy nhiên, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật lại giới thiệu địa chỉ này là cơ sở đào tạo của trường và tổ chức tuyển sinh khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Theo giấy phép xây dựng thì vị trí số 10 Chương Dương Độ được được phép xây dựng có thời hạn công trình xưởng gỗ, nhà để xe, văn phòng làm việc và kinh doanh dịch vụ. Nhưng trên thực tế và trên thông tin tuyển sinh thì số 10 Chương Dương Độ đã trở thành cơ sở của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật.

Sử dụng đất  sai mục đích!?

Giấy phép xây dựng có thời hạn số 163/GPXDCTH ngày 5/10/2015 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho Công ty cổ phần Chương Dương ghi rõ: vị trí số 10 Chương Dương Độ được phép xây dựng có thời hạn công trình xưởng gỗ, nhà để xe, văn phòng làm việc và kinh doanh dịch vụ.

Theo thiết kế, công trình này được xây dựng 2 khối nhà. Khối nhà số 1 giáp với đường Chương Dương Độ, cao 4 tầng; tổng diện tích sàn xây dựng  6.552m2. Khối nhà số 2 cao 4 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 15.012m2. Chủ đầu tư phải tự dỡ bỏ công trình, không được đòi hỏi bồi thường phần công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng có thời hạn khi Nhà nước thu hồi đất. Công trình chỉ được tồn tại tới 10 năm kể từ ngày ký giấy phép xây dựng, hết thời hạn phải được gia hạn theo quy định.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao tại công trình số 10 Chương Dương Độ có ghi dòng chữ “Bộ Giáo dục và Đào tạo”. Dưới dòng chữ này ghi rõ Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật, lô gô của trường này cũng được treo ngay bên cạnh. Đồng thời hai đầu của các khối nhà trên đều xây dựng 5 tầng chứ không phải 4 tầng như giấy phép xây dựng.

Trên thông báo tuyển sinh  năm học 2017 - 2018, ở phần địa chỉ liên hệ và nộp hồ sơ, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật giới thiệu có 2 cơ sở gồm: Cơ sở tại Bắc Ninh, E6 - Khu công nghiệp Quế Võ, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; Cơ sở Hà Nội, số 10 Chương Dương Độ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Nhưng trên thực tế và trên thông tin tuyển sinh của trường thì số 10 Chương Dương Độ đã trở thành cơ sở của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật.

Theo lãnh đạo UBND phường Chương Dương thì cán bộ trường này từng đến đề nghị xin xác nhận về cơ sở đào tạo này nhưng UBND phường không đồng ý vì sai quy định.

Như vậy, công trình hai khối nhà 01 và 02 tại số 10 Chương Dương Độ được phép xây dựng để làm xưởng gỗ, nhà để xe, văn phòng làm việc và kinh doanh dịch vụ, không phải xây dựng trường học. Việc Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật giới thiệu là trường học và đăng thông tin tuyển sinh mà chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép là sai mục đích sử dụng.

Theo phản ánh của học sinh từ đầu năm 2017 đến nay trường đã có thông tin thông báo tuyển sinh năm học 2017 - 2018.

Chưa được cấp phép vẫn tuyển sinh!

Một diễn biến khác, theo phản ánh của học sinh, mặc dù Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật chưa chuyển đổi cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp nhưng từ đầu năm 2017, trường này đã phát hành thông báo tuyển sinh, vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 79/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ.

Trả lời báo chí mới đây, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, để tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp năm 2017 theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Tổng cục đã có 3 văn bản đề nghị các trường thực hiện việc chuyển đổi cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, hoàn thành trước ngày 30/6/2017.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật đã có văn bản gửi Tổng cục Dạy nghề đề nghị chuyển đổi cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Tổng cục đã có 2 văn bản hướng dẫn bổ sung, tuy nhiên trường chưa hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn nên Tổng cục Dạy nghề chưa có cơ sở chuyển đổi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho trường.

Tính đến 1/6, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật chưa được chuyển đổi cấp giấy chứng nhận đằng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Việc Trường thông báo tuyển sinh trước ngày 1/6 là sai so với quy định.

Tổng cục Dạy nghề cho biết, theo khoản 2, Điều 19, Luật Giáo dục nghề nghiệp thì các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp khi vi phạm pháp luật về giáo dục nghề nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 79/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ.

Như vậy, tính đến ngày 1/6, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật chưa được Tổng cục Dạy nghề chuyển đổi cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Nếu trường thông báo tuyển sinh trước ngày 1/6 đúng như phản ánh thì sai so với quy định.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ chủ đầu tư công trình số 10 Chương Dương Độ đã xây dựng và sử dụng đúng với mục đích theo giấy phép xây dựng chưa? Tổng cục Dạy nghề cần làm rõ phản ánh Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật chưa được chuyển đổi cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp nhưng đã tuyển sinh.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Văn

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.