Giản Thanh Sơn ra mắt sách “VỊ THẾ VIỆT NAM”

Thứ năm, ngày 13 tháng 4 năm 2017 | 11:22

KTNT - Ngày 19-4 sắp tới, tại khách sạn Rex, TP. Hồ Chí Minh, tác giả, nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn sẽ tổ chức khai mạc triển lãm ký sự ảnh ngoại giao và chính thức ra mắt sách mới với tên gọi “VỊ THẾ VIỆT NAM”.

“VỊ THẾ VIỆT NAM” là một trong những ấn phẩm của tác giả Giản Thanh Sơn nêu bật quá trình công tác đối ngoại ở nước ngoài của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong 5 năm của nhiệm kỳ 2011-2016. Sách dày 450 trang, in song ngữ Việt - Anh, khổ 25 x 25cm do Nhà xuất bản Thông tấn (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) ấn hành. Tập sách được xem như một sử liệu góp phần vào thành tựu ngoại giao của Việt Nam trong thập niên đầu của thế kỷ 21.

Hình ảnh kèm theo bình luận trong “VỊ THẾ VIỆT NAM” khẳng định thành tựu nổi bật của công tác ngoại giao Việt Nam trong 5 năm của nhiệm kỳ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển, đưa các mối quan hệ đối ngoại quan trọng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả; đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; góp phần quan trọng vào nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, bảo vệ an ninh Tổ quốc và nâng cao vị thế, vai trò của đất nước. Trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm nhiều quốc gia trên thế giới, tham dự các diễn đàn đa phương, hội nghị quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập thế giới ngày càng sâu rộng và toàn diện của Việt Nam; đẩy mạnh và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng, khu vực và xác lập quan hệ đối tác chiến lược với một số nước lớn, củng cố và táng cường mối quan hệ với bạn bè truyền thống và mở ra quan hệ với các đối tác tiềm năng.

Bìa sách “VỊ THẾ VIỆT NAM”

Nhận xét về tác giả của “VỊ THẾ VIỆT NAM”, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Thành công của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn không chỉ là những tác phẩm vượt thời gian, không gian, địa lý mà còn chạm tới chiều sâu tâm hồn, để mang một thứ ngôn ngữ rất riêng bằng hình ảnh. Ngôn ngữ của một bức ảnh còn mạnh hơn cả ngàn lời nói bởi với mỗi bức ảnh chân dung chính khách đẹp, chính người phóng viên đã góp phần vào việc xây dựng hình ảnh đất nước và mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia. Hình ảnh Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các chính khách, nguyên thủ các quốc gia của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn luôn toát lên thần thái, chiều sâu tâm hồn và sự lịch lãm của mỗi nhân vật.

Cùng với nhãn quan chính trị, trách nhiệm công dân, với lòng yêu nghề và tính cần mẫn trong công việc, giá trị của những bức ảnh và tư liệu trong cuốn sách này còn thể hiện quá trình dấn thân của một nhà báo đam mê nghề nghiệp, để mang đến bạn đọc một ấn phẩm quý giá và đầy ý nghĩa. “Mong cho những dự định sáng tác tiếp theo của nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn sẽ thành công hơn nữa, mang đến cho công chúng những “bữa tiệc tinh thẩn bổ dưỡng” bằng tài năng và tấm lòng của người nghệ sĩ...”, Phó Thủ tướng, Bộ truởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Để thực hiện được quyển sách “VỊ THẾ VIỆT NAM”, tác giả Giản Thanh Sơn đã trải qua một thời gian dài tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang suốt nhiệm kỳ, viếng thăm chính thức cấp Nhà nước gần 30 vương quốc và quốc gia, tham dự các hội nghị quốc tế tại Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Tác giả phải mất gần 10 tháng biên soạn (kể cả ngày và đêm) mới cho ra đời được một ấn phẩm hoàn hảo.

Giản Thanh Sơn tâm sự: “Tôi làm cuốn sách này trong tâm thế trách nhiệm của một nhà báo, trên hết là trách nhiệm công dân trước vận hội phát triển tốt đẹp của quốc gia. Theo tiêu chí đó, tôi đặt hết tâm huyết vào quá trình biên soạn của mình. Đặc biệt, vì đây là quyển sách song ngữ mang tính quốc tế nên mỗi khi ngồi vào bàn viết tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm nặng nề hơn. Tôi cảm thấy rất thú vị khi viết quyển sách này. Trên mỗi trang ảnh, trang viết thực sự như mình được sống lại với những kỷ niệm của những tháng ngày tác nghiệp ở nước ngoài, tuy có vất vả nhưng đầy phấn khích. Soạn lại những tư liệu, những bài viết và những hình ảnh do mình viết và lưu trữ được 5 năm trước đây, tôi nghĩ nó giống một đoạn phim sự kiện đang được chiếu chậm... và chính điều đó đã khích lệ tôi sớm hoàn thành thật tốt ấn phẩm này...”./.

Minh Tuấn

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sao

5 sao Kpop giàu sụ nhờ kiếm tiền giỏi bằng nghề tay trái

KTNT - Không chỉ có tài năng nghệ thuật, sao Hàn còn có đầu óc kinh doanh rất tốt và kiếm bộn tiền khi đầu tư bất động sản.

Giải trí

Tuýnh Nhật Minh hóa thân thành ông bố đơn thân với bộ hình ấn tượng

KTNT - Dưới góc máy nghệ thuật, nhiếp ảnh gia Tuấn Phan đã tái hiện những khoảnh khắc đẹp, giàu tình cảm của ca sỹ, MC Tuýnh Nhật Minh, nghệ sỹ của Thủ đô Hà Nội và bé Nam Khánh (Bon).

Dọc dài đất nước