Gặp mặt kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trạm giao liên Quân bưu 9 cô

Chủ nhật, ngày 18 tháng 6 năm 2017 | 10:4

KTNT - Ngày 18/6, Ban liên lạc “Trạm giao liên Quân bưu 9 cô” thuộc C1-D860-E240 tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trạm giao liên Quân bưu 9 cô.

 Văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trạm giao liên Quân bưu 9 cô.

Văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trạm giao liên Quân bưu 9 cô.

Tại buổi gặp mặt đầy cảm động, bà Lê Thị Bích Ngà, nguyên Trạm trưởng Trạm giao liên Quân bưu 9 ôn lại thành tích của Trạm. Cách đây 50 năm, thangd 7/1967, tại địa danh thuộc xã Sơn Bao (khu 7 cũ, nay là huyện Sơn Tây), được sự chỉ đạo của Khu ủy, Ban giao bưu Khu 5, những thanh niên xung phong thuộc Liên đội Trà Bồng (Quảng Ngãi)  đầu tiên được điều về đây có 7 đồng chí, sau 2-3 tháng do tính chất và yêu cầu nhiệm vụ, trên bổ sung them 2 đồng chí. Thế là 9 cô gai giao lien kết thành chị em như trong một gia đình cách mạng. Cái tên “Trạm 9 cô” được ra đời từ đây.

Những cựu giao liên của “Trạm giao liên Quân bưu 9 cô”.

Những cựu giao liên của “Trạm giao liên Quân bưu 9 cô”.

Nhiệm vụ chính của đơn vị là vận chuyển, đưa đón công văn bưu kiện, tài liệu phục vụ cho sự lãnh đạo, chỉ đạo cách mạng từ Trung ương – Khu ủy – Quân khu ủy xuống các đơn vị địa phương của miền Trung và cả nước. Với tính chất đặc biệt của nhiệm vụ trong chiến trường lúc bấy giờ, Trạm đã làm rất nhiều công việc như: Đưa đón, nuôi dưỡng thương binh về tuyến sau điều trị; đưa đón cán bộ bộ đội đi công tác, đi học tập và bổ sung tăng cường cho mặt trận; nhất là đưa hang vạn bổ sung cho chiến trường. Đưa những cán bộ cấp cao đi thị sát chiến trường, làm nhiệm vụ đặc biệt…

“9 năm 3 ngàn ngày không nghỉ, chị em “Trạm 9 cô” đã thức cùng quân và dân cả nước đi qua cuộc chiến tranh bằng tất cả sức lực, tuổi xuân, mồ hôi, máu xương của mình để có được ngày hôm nay. Trong quá trình chiến đấu và công tác, Trạm đã có 2 chị hi sinh giờ đây chưa tìm được hài cốt và đồng chí Nguyễn Văn Hiếu đưa đò mãi mãi nằm lại chiến trường”- bà Lê Thị Bích Ngà, nguyên Trạm trưởng Trạm giao liên Quân bưu 9 bùi ngùi xúc động.

Phó bí thư thường trực Nguyễn Thanh Quang phát biểu tại buổi gặp mặt

Phó bí thư thường trực Nguyễn Thanh Quang phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Thanh Quang, cho rằng: “Trạm giao liên Quân bưu 9 cô” được cả nước biết đến. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư gửi lời thăm hỏi, chúc các cô, các chị lời chúc tốt đẹp nhất. “Những con người làm nên lịch sử thì không bao giờ quên. Trạm giao liên Quân bưu 9 cô ra đời trong bối cảnh lịch sử kết sức đặc biệt. Các cô, các chị hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Thế hệ trẻ sẽ không bao giờ quên công ơn của các cô, các chị. Đảng và Nhà nước luôn ghi ơn  về những chiến công, những con người âm thầm hi sinh cống hiến cho tổ quốc…”, Phó Bí thư nói.                  

                                                                   Hải Yến

 

 

  ( Lê Văn Công )

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

Đời sống

Thị trường