Điểm mặt những dự án tai tiếng của Hoàng Quân

Thứ sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 14:2

KTNT - Thị trường bất động sản (BĐS) những năm qua tiếp tục đà tăng trưởng, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này được thành lập và có sự cạnh tranh khốc liệt để tồn tại, khẳng định thương hiệu thông qua những dự án được triển khai. Nhiều chủ đầu tư uy tín tiếp tục được khách hàng gửi trọn niềm tin, không ngừng lớn mạnh. Bên cạnh đó, có không ít chủ đầu tư mà chỉ nhắc tới tên đã khiến khách hàng “ngán ngẩm” bởi hàng loạt dự án tai tiếng. Công ty  cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ - Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) là một ví dụ.

Dự án Golden King nơi chủ đầu tư Hoàng Quân tự ý chuyển đổi công năng rao bán rầm rộ khi chưa được phép.

Những dự án tai tiếng

Công ty Hoàng Quân (mã trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh là HQC được niêm yết vào năm 2010), được thành lập năm 2000, chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần từ năm 2007. Hoàng Quân được biết đến với việc phát triển nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Cần Thơ, Tây Ninh... Trong đó, khu vực TP.Hồ Chí Minh với những dự án mà doanh nghiệp này triển khai như HQC Plaza, HQC Hóc Môn, HQC Bình Trưng Đông (quận 2)… dính đầy tai tiếng, trở thành nỗi “ám ảnh” của khách hàng.

 Cụ thể, tại dự án HQC Plaza, vài chục hộ vừa nhận nhà đã được một phen “hú vía” khi chung cư xảy ra hoả hoạn. Nhiều khách hàng sinh sống từ tầng 11 thuộc block 4 của chung cư đã được yêu cầu di dời ở tạm các block 1 và 2 của chung cư hoặc được chủ đầu tư hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ/tháng. Chính điều này đã làm cuộc sống của nhiều cư dân bị đảo lộn. Điều đáng nói, thời điểm xảy ra hoả hoạn, hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư chưa được nghiệm thu, nhiều hạng mục công trình vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện, trong đó có cả hệ thống điện và hệ thống chữa cháy. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề liên quan tới chất lượng công trình, việc mất nước thường xuyên cũng như tình hình an ninh trật tự, quản lý vận hành chung cư cũng trở thành nỗi ám ảnh của những cư dân nơi đây.

Đối với dự án HQC Hóc Môn, thời điểm cuối năm 2016, cũng dính “lùm xùm” khi chủ đầu tư vẫn chây ì bàn giao nhà dù có những khách hàng đã thanh toán 95%. Nhiều khách hàng phản đối chủ đầu tư Hoàng Quân trong việc chậm giao nhà bằng cách treo băng rôn với nội dung: “Đề nghị Công ty Hoàng Quân đẩy nhanh tiến độ giao nhà cho cư dân HQC Hóc Môn”.

Chưa dừng lại ở đó, Hoàng Quân còn dính tai tiếng tại một số dự án ở một số địa phương. Cụ thể, tại tỉnh Khánh Hoà, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Trong danh sách này, Công ty Hoàng Quân đem thế chấp 220 căn chung cư tại Ngân hàng Indovina Chi nhánh quận Bình Thạnh (TP.Hồ Chí Minh). Dự án NƠXH tại Nha Trang (Khánh Hòa) của HQC toạ lạc tại phường Vĩnh Hoà. Dự án có quy mô 4 block, cao từ 15 tới 18 tầng. Thông tin hàng trăm căn hộ tại dự án bị chủ đầu tư mang thế chấp ngân hàng khiến nhiều khách hàng hoang mang vì không biết căn hộ của mình có nằm trong danh sách hay không? Được biết, tiến độ thi công công trình tại dự án cũng đang chậm hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu chủ đầu tư đưa ra?

Chuyển đổi công năng dự án khi chưa được phép

Không chỉ dính tai tiếng đối với các dự án NƠXH, HQC còn bị “bóc phốt” khi tự ý chuyển đổi công năng dự án Golden King khi chưa được phép. Cụ thể, theo thiết kế ban đầu, dự án Golden King gồm hai tầng hầm dùng vào mục đích để xe và kỹ thuật, khu trung tâm thương mại (gồm tầng 1, tầng lửng 2, 3, 4), từ tầng 5 đến tầng 21 được bố trí làm văn phòng. Trong thiết kế cơ sở không có phần office-tel (văn phòng có kết hợp lưu trú). Dự án ban đầu có tên là toà nhà IC Nam Sài Gòn, năm 2011, Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Đông Dương (Công ty Đông Dương) đã đổi tên thành tòa nhà Royal Tower, sau đó HQC Royal Tower tiếp tục được đổi tên lần 3 thành Golden King.

Tuy nhiên, thay vì xin phép để chuyển đổi công năng dự án có thêm office-tel, chủ đầu tư lại rao bán rầm rộ khi chưa được sự đồng ý của ngành chức năng. Lộ liễu hơn, việc rao bán được thể hiện ngay trên những tấm pano trước 2 mặt tiền dự án là đường Nguyễn Lương bằng và đường Tân Trào (quận 7). Chưa biết việc chuyển đổi có được phép hay không nhưng nhiều luật gia cho rằng, việc dự án Golden King đã được phê duyệt công năng là khu thương mại, văn phòng lại chuyển sang office-tel là không thể thực hiện được, vì office-tel không có pháp luật điều chỉnh, nên không có thủ tục hành chính. Loại hình bất động sản office-tel chưa được thừa nhận trong bất cứ văn bản pháp luật nào. Tại một số dự án được phê duyệt có phần diện tích có chức năng vừa làm văn phòng vừa có thể lưu trú (hình thức đăng ký tạm trú), gọi là office-tel.

Rõ ràng khách hàng là người chịu thiệt hại về số tiền, những chi phí phát sinh khi mua căn hộ office-tel chưa được ngành chức năng phê duyệt, khi mà chủ đầu tư đang trong quá trình xin chuyển đổi công năng của dự án. Có trường hợp giao dịch có thể bị vô hiệu khi đối tượng không đúng (phân chia sở hữu, chuyển đổi công năng khi chưa được phép). Khi đó, công trình phải trả về chủ đầu tư và người mua bắt đầu hành trình đi đòi lại số tiền mình đã bỏ ra.

Dự án được chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Đông Dương nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình năm 2009. Dự án đã “đắp chiếu” thời gian dài sau khi thi công xong phần thô, hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhiều hạng mục. Điều đáng nói, câu chuyện chậm tiến độ lại được HQC “phát huy” một cách tối đa khi mà chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà từ quý 3/2015.

Mạnh Tiến

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Thị trường

TP. Hồ Chí Minh: Tổng mặt bằng bán lẻ đạt hơn 1 triệu

KTNT - Theo báo cáo thị trường quý 1/2016 của Savills, thị trường bán lẻ có nguồn cung mới khoảng 40.800 m2 đến từ hai dự án nâng tổng mặt bằng bán lẻ lên hơn 1 triệu m2, tăng 4% theo quý và 17% theo năm.

Phân tích - Nhận định

Tìm đâu chung cư dưới 1 tỷ gần trung tâm Hà Nội?

Hạ tầng phát triển nhanh chóng đã khiến cho thị trường bất động sản bên kia sông Hồng ngày càng sôi động. Các dự án hội tụ vị trí gần trung tâm và giá hợp lý ở khu vực này đang thu hút sự quan tâm của khách hàng.