Đấu giá đất nghĩa trang Bình Hưng Hoà xây công viên

Thứ sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 17:40

KTNT - Thông tin từ UBND Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, để giải quyết bài toán kinh tế di dời, giải tỏa các ngôi mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa, thành phố sẽ bán đấu giá một phần diện tích đất tại nghĩa trang này để xây dựng công viên nằm trong tổng thể khu phức hợp, trung tâm thương mại tại đây.

Thông tin từ lãnh đạo UBND quận Bình Tân cho biết, theo kế hoạch ban đầu, nghĩa trang Bình Hưng Hoà sẽ là công viên cây xanh nhằm mục đích phục vụ tiện ích cho 300.000 dân cư sinh sống xung quanh. Tuy nhiên, vì chi phí giải tỏa các ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỉ đồng nên UBND TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Cụ thể, 26ha (tổng diện tích 44ha) trong dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (chiếm 54% tổng diện tích nghĩa trang) làm công viên cây xanh và 18ha còn lại sẽ được đấu giá quyền sử dụng đất, phục vụ công trình trung tâm thương mại, khu phức hợp nhà ở. Dự tính, nếu đấu giá khu đất này, thành phố sẽ có nguồn thu khoảng 2.496 tỷ đồng, tương đương gần 15 triệu đồng/m2, số tiền này sẽ bù vào khoản tiền giải tỏa các ngôi mộ. Đây sẽ là nguồn thu để hoàn trả vốn ngân sách cho thành phố đã bỏ ra trước đó cũng như có kinh phí để phục vụ việc di dời phần còn lại của dự án và đầu tư 26ha để xây dựng công viên cây xanh.

TP. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá một phần đất nghĩa trang Bình Hưng Hoà để lấy kinh phí phục vụ việc xây dựng công viên

Trước đó có thông tin cho rằng toàn bộ diện tích đất của nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ làm chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND quận Bình Tân cho rằng đó là thông tin không chính xác. Bên cạnh đó, UBND quận Bình Tân cũng kêu gọi các thân nhân có mộ chưa kê khai nhanh chóng đến Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, số 380 Kinh Dương Vương, phường An Lạc A (đối diện Bến xe Miền Tây) để kê khai thông tin bốc mộ, nhằm nhận được chi phí hỗ trợ. Trường hợp những ngôi mộ vắng chủ sẽ được bốc tro cốt và lưu giữ tại chùa Di Lặc.

Tính đến thời điểm này, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 còn khoảng 4.000 ngôi mộ chưa được bốc. Dự kiến, kể từ ngày 31-10/2017, thành phố sẽ bốc các ngôi mộ vắng chủ. Sau khi bốc mộ vắng chủ, nếu có thân nhân đến nhận thì chỉ được nhận hũ cốt chứ không được hưởng các chính sách bồi thường có liên quan./.

Mạnh Tiến

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Phú Sơn Thuận bắt tay cùng 6 đối tác tại Dự án Xi Grand Court

KTNT- Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận, sẽ có 6 đối tác cùng tham gia phân phối dự án Xi Grand Court.

Phân tích - Nhận định

Tạo điều kiện cho các dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80%

KTNT - Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có một số kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản.