Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động trái pháp luật: TANDTC xem xét xét xử Giám đốc thẩm

Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2017 | 8:0

KTNT- Hai cấp tòa tuyên phạt Công ty TNHH Naria Vina phải bồi thường cho 7 nữ công nhân bị sa thải trái pháp luật. Không đồng ý với bản án, bởi HĐXX chưa áp dụng đầy đủ Điều 42 Bộ luật Lao động, các nữ công nhân này làm đơn gửi các cơ quan chức năng xem xét xét xử Giám đốc thẩm. 

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động trái luật: Bảy nữ công nhân đề nghị xét xử giám đốc thẩm

>> Sai phạm của Công ty TNHH Naria Vina: Tòa án Nhân dân cấp cao​ bỏ quên căn cứ?

>> Sai phạm tại Công ty TNHH Naria Vina: Doanh nghiệp chây ỳ, ai xử lý tiếp?

>> Sai phạm hàng loạt tại Công ty TNHH Naria Vina: Vì sao các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chưa xử lý?

>> Viết tiếp bài sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina: Chính quyền buông lỏng quản lý?

>> Sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina chưa xử lý dứt điểm: Trách nhiệm thuộc về ai?

>> Công ty TNHH Naria Vina: Cam kết một đằng, làm một nẻo

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động khi đang nằm viện!

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải công nhân trái pháp luật

>> Công ty TNHH Naria Vina xúc phạm công nhân

 

Căn cứ phiếu chuyển đơn số 93/ PC-TACC của TAND cấp cao tại Hà Nội ngày 5/7/2017, ngày 10/8/2017, Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) đã có thông báo yêu cầu các nữ công nhân bổ sung các thủ tục để xem xét xét xử Giám đốc thẩm.

Trao đổi với phóng viên, nữ công nhân Đinh Thị Ngọc Ánh cho biết: “Từ khi nhận được văn bản của TANDTC yêu cầu bổ sung thêm các thủ tục để xem xét xét xử Giám đốc thẩm bản án, chúng em rất vui và mong các cơ quan chức năng làm rõ có hay không việc Công ty TNHH Naria Vina  gửi cho chúng em văn bản ngày 28/1/2014, nếu công ty không gửi mà trước đó công ty đã dối trá với các cơ quan chức năng và HĐXX thì cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động theo Điều 42 Bộ luật Lao động”.

Trước đó, việc sa thải công nhân trái pháp luật của Công ty TNHH Naria Vina đã được TAND tỉnh Hà Nam tuyên tại Bản án sơ thẩm số 01/2016/LĐ-ST ngày 24 - 25/2/2016, buộc “Công ty phải trả tiền lương 01 tháng cho người lao động trong thời gian họ bị sa thải trái pháp luật”.

Mặc dù trong bản án TAND tỉnh Hà Nam cấp sơ thẩm cũng nhận thấy hành vi sa thải trái pháp luật của Công ty Naria Vina, nhưng khi áp dụng chế tài với chủ sử dụng lao động, Tòa cấp sơ thẩm đã không áp dụng Điều 42, Bộ Luật Lao động mà lại căn cứ vào Khoản 3, Điều 125, 126 về kỷ luật sa thải (đây là các điều khoản mà người lao động có lỗi bị xử lý kỷ luật) nên các yêu cầu đòi bồi thường của người lao động đã bị coi là không có căn cứ và quyền lợi hợp pháp cũng như nhân phẩm của người lao động bị xâm hại. Chính vì lẽ đó, các công nhân này đã không đồng tình với bản án cấp sơ thẩm và kháng cáo lên Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét lại.

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm đứt hợp đồng lao động trái pháp luật: 1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng lương theo hợp đồng lao động và Nghị định 05/2015/ NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 3 năm 2015.

Mặc dù Tòa phúc thẩm Tòa án cấp cao tại Hà Nội tuyên buộc Công ty Naria Vina phải bồi thường cho công nhân thêm 3 tháng lương nhưng thực chất chưa áp dụng nghiêm túc Điều 42, Luật Lao động, “quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi chưa được bảo vệ, danh dự nhân phẩm không được xem xét”, chị Đinh Thị Ngọc Ánh chia sẻ.

Luật sư Phạm Linh Lợi thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Hà Nam, đại diện cho 7 công nhân, cho biết, tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã bỏ qua chi tiết: “Công ty TNHH Naria Vina chưa gửi văn bản hủy quyết định sa thải trái pháp luật mà công ty đã ký trước đó đến tay công nhân. Trong khi bên phía những công nhân này còn có căn cứ của Phòng nhân sự của công ty cho rằng, thời điểm đó Phòng nhân sự không tham mưu hay ra văn bản hủy bỏ quyết định sa thải trái pháp luật mà trước phiên xét xử căn cứ này đã gửi cho thư ký tòa” khiến quyền lợi hợp pháp của công nhân chưa được đảm bảo.

Trung Hiếu

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tư vấn

Văn bản mới