Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động trái luật: Bảy nữ công nhân đề nghị xét xử giám đốc thẩm

Chủ nhật, ngày 16 tháng 7 năm 2017 | 17:45

KTNT - Sa thải người lao động trái luật, Công ty TNHH Naria Vina đã bị hai cấp tòa tuyên phạt phải bồi thường cho 7 nữ công nhân. Không đồng tình với bản án, họ làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xét xử giám đốc thẩm.

>> Sai phạm của Công ty TNHH Naria Vina: Tòa án Nhân dân cấp cao​ bỏ quên căn cứ?

>> Sai phạm tại Công ty TNHH Naria Vina: Doanh nghiệp chây ỳ, ai xử lý tiếp?

>> Sai phạm hàng loạt tại Công ty TNHH Naria Vina: Vì sao các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chưa xử lý?

>> Viết tiếp bài sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina: Chính quyền buông lỏng quản lý?

>> Sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina chưa xử lý dứt điểm: Trách nhiệm thuộc về ai?

>> Công ty TNHH Naria Vina: Cam kết một đằng, làm một nẻo

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động khi đang nằm viện!

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải công nhân trái pháp luật

>> Công ty TNHH Naria Vina xúc phạm công nhân

Trong đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các cơ quan báo chí, 7 công nhân bị sa thải, cho rằng, ông Cho Jong Sik, Giám đốc Công ty TNHH Naria Vina (địa chỉ tại xóm 5, xã Thanh Sơn, Kim Bảng, Hà Nam) đã cố tình vi phạm pháp luật; sa thải tập thể người lao động đều là phụ nữ đang nuôi con nhỏ trái với quy định của Bộ luật Lao động Việt Nam; tự làm ra các văn bản ngày 28/01/2014 nhằm che đậy những hành vi sai trái của ông để đối phó với các cơ quan chức năng, làm sai lệch nghiêm trọng hồ sơ bản án; không những thế còn xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm người lao động khi dán ảnh của công nhân sa thải (trái pháp luật) ra ngoài cổng công ty như tội phạm bị truy nã, đẩy những công nhân này vào bước đường cùng, không thể xin việc bất cứ công ty nào…

Kết luận Thanh tra số 01/KL-TTr ngày 20/1/2014 của Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Nam nêu rõ: Quyết định xử lý kỷ luật sa thải người lao động của Công ty TNHH Naria Vina không đúng quy định của pháp luật. Buộc công ty phải thu hồi quyết định sa thải trái pháp luật và nhận lại người lao động trong vòng 10 ngày, kể từ ngày ra kết luận thanh tra và phải trả đủ tiền lương cho người lao động trong thời gian bị sa thải trái pháp luật.

Công ty TNHH Naria Vina tại xóm 5, xã Thanh Sơn (Kim Bảng, Hà Nam)

Kết luận cũng nêu rõ: ông Cho Jong Sik, sinh 03/6/1962, quốc tịch Hàn Quốc, số hộ chiếu M43787278, nhập cảnh 11/9/2013 (hạn đến 03/02/2014), được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty TNHH Naria Vina nhưng chưa có giấy phép lao động (ông Sik khi ký quyết định sa thải công nhân chưa có giấy phép lao động được cơ quan chức năng Việt Nam cấp-PV).

Nhằm che đậy hành vi sai trái, trách nhiệm của mình, ngày 28/01/2014, ông Cho Jong Sik đã ra văn bản thu hồi quyết định sa thải trước đó. Nhưng có điều, văn bản này không gửi đến những công nhân bị sa thải trái pháp luật trước đó như kết luận Thanh tra số 01/KL-TTr ngày 20/1/2014 của Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Nam yêu cầu mà chỉ dùng đối phó với các cơ quan chức năng và HĐXX ở hai cấp.

Theo luật sư Nguyễn Đình Phương, Công ty Luật HD Đông Nam Á thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các công nhân này, cho biết: Tại BL số 174, Công ty TNHH Naria Vina có công văn thông báo về việc vào ngày 06/01/2014 Công ty đã gửi quyết định thu hồi sa thải công nhân theo đường bưu điện, nhưng Công ty không đưa ra được bằng chứng về việc người lao động đã nhận được Quyết định này và cũng chỉ có 1-2 giấy báo phát, không có liên 3 (liên hồng) của bưu điện ghi nội dung, trong khi giấy mời họp (cũng được gửi theo đường bưu điện vào ngày 21/01/2014) thì có liên 3 (màu hồng) của bưu điện có ghi rõ nội dung và đủ cả cho 7 người lao động.

HĐXX Phúc thẩm  Tòa án Cấp cao tại Hà Nội

Theo căn cứ các công nhân và luật sư gửi HĐXX Phúc thẩm, Phòng hành chính nhân sự của Công ty TNHH Naria Vina thời điểm đó cũng không biết đến các quyết định sa thải, quyết định thu hồi và việc gửi văn bản qua đường bưu điện của Công ty. Khẳng định của các cán bộ Phòng nhân sự là không hề chấp bút cho lãnh đạo Công ty ra quyết định sa thải và thông báo thu hồi quyết định sa thải ngày 28/01/2014.

Tại phiên xét xử Phúc thẩm ngày 18/4/2017 của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đại diện theo ủy quyền của Công ty TNHH Naria Vina là ông Vũ Kim Hoàn và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn là ông Hồ Đắc Hải, luật sư của Công ty Luật TNHH HQC thuộc Đoàn luật sư tỉnh Hà Nam cho biết, gần như các văn bản giấy tờ của công ty đều do Phòng hành chính nhân sự chấp bút cho lãnh đạo Công ty.

Cũng theo luật sư Phương, việc Công ty TNHH Naria Vina đưa ra văn bản cho rằng đã thu hồi quyết định sa thải trái pháp luật, song việc này chưa thực hiện hoặc chỉ nhằm đối phó với các cơ quan chức năng, che đậy trách nhiệm của mình thì có thể xử lý hình sự, bởi lẽ, việc làm này đã làm cho sai lệch vụ việc và các quyết định của HĐXX.

Đại diện các nữ công nhân, chị Đinh Thị Ngọc Ánh cho biết: Chúng em khổ quá, đã 4 năm nay chị em chạy hết nơi nọ đến nơi kia để tìm công lý, trong khi con thì nhỏ, việc làm thì không, đi xin việc ở đâu người ta cũng “dè bỉu” vì cho rằng chúng em làm sao đó thì mới bị công ty dán ảnh ra bên ngoài như vậy, giải thích thế nào người ta cũng không hiểu.

Chị Ánh tâm sự, giờ chỉ mong các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ có hay không việc Công ty TNHH Naria Vina gửi cho chúng em văn bản ngày 28/1/2014, nếu công ty không gửi mà trước đó công ty đã dối trá với các cơ quan chức năng và HĐXX thì cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Chính vì lẽ đó, căn cứ thông báo ngày 28/01/2014 là mấu chốt của vụ việc mà luật sư cũng như những công nhân này cần được các cơ quan chức năng xem xét xét xử giám đốc thẩm, tránh gây bức xúc cho người lao động. Đồng thời xử lý nghiêm người dám coi thường pháp luật./.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Trung Hiếu

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tư vấn

Văn bản mới

Phạt tù đến 3 năm nếu đuổi người lao động để né thưởng Tết Âm lịch 2018

KTNT - Đây là nội dung mới đáng chú ý được quy định tại Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).