Công ty CP Thanh Bình bị tố nhiều sai phạm

Thứ năm, ngày 4 tháng 8 năm 2016 | 17:42

KTNT - Theo phản ánh của cư dân đang sinh sống tại tòa nhà N08B, khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy - Hà Nội) thì Công ty CP Thanh Bình Hà Nội (Công ty Thanh Bình), chủ đầu tư dự án, không chỉ chiếm dụng 2% phí bảo trì mà còn tự ý thay đổi công năng tầng 1 của tòa nhà thành siêu thị, nhà hàng, xây thêm tầng 10 làm văn phòng, gây mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Cư dân tố Công ty Thanh Bình biến 2/3 diện tích tầng 1 từ chỗ để xe và sinh hoạt cộng đồng thành khu cho thuê kinh doanh.

Chiếm dụng 2% phí bảo trì?

Theo hợp đồng mua bán căn hộ được ký kết đầu năm 2009 thì tòa nhà N08B sẽ được hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2010. Đến giữa năm 2012, Công ty Thanh Bình yêu cầu các cư dân ký biên bản thanh lý hợp đồng để làm thủ tục xin cấp “sổ đỏ”. Tuy nhiên, nội dung biên bản thanh lý không đúng với các điều khoản hợp đồng mua bán đã được ký kết trước đó.

 Cụ thể, Công ty Thanh Bình yêu cầu các hộ dân phải đóng thêm 2% phí bảo trì và đưa nội dung này vào biên bản thanh lý hợp đồng. Theo đại diện của cư dân, việc Công ty Thanh Bình bắt các hộ đóng thêm 2% phí bảo trì là sai, vì theo Khoản a, Mục 1, Điều 54 Nghị định 90/2006/NĐ-CP và Khoản a, Mục 1, Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP thì trong trường hợp hợp đồng mua bán được ký kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành (từ 1/7/2006), đối với diện tích nhà bán thì chủ đầu tư phải nộp 2% tiền bán và khoản tiền này được tính vào tiền bán nhà mà người mua phải trả. Như vậy, 2% phí bảo trì Công ty Thanh Bình phải bỏ ra, còn người mua căn hộ không phải đóng số tiền này.

Cũng theo các cư dân, theo thiết kế dự án được phê duyệt và thể hiện trên bản hồ sơ hoàn công thì Công ty Thanh Bình đã tự ý điều chỉnh chức năng tầng 1 từ chỗ để xe và sinh hoạt cộng đồng thành khu kinh doanh cho thuê làm siêu thị và nhà hàng.

Việc tự ý thay đổi thiết kế tầng 1 thành khu vực siêu thị, nhà hàng làm cho các cư dân không có chỗ sinh hoạt cộng đồng, khu vực dành để xe máy quá chật chội, ảnh hưởng lớn đến các hộ dân sống phía trên, lối thoát hiểm của dân cư bị chiếm dụng để làm chỗ để đồ và sơ chế thức ăn gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn phòng chống cháy nổ.

Công ty Thanh Bình tự ý xây nhà để xe ngay bên ngoài tòa nhà làm mất mỹ quan đô thị, không đúng với thiết kế.

Tự ý xây thêm tầng 10?

Nghiêm trọng hơn, theo các cư dân, trong hợp đồng mua bán căn hộ và theo hồ sơ hoàn công tòa nhà N08B chỉ có 9 tầng, nhưng Công ty Thanh Bình tự ý cơi nới, xây thành 10 tầng làm văn phòng cho thuê là trái với thiết kế ban đầu.

Việc chủ đầu tư xây thêm tầng 10 làm ảnh hưởng lớn đến kết cấu toà nhà cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân khi thường xuyên thang máy bị quá tải. Đồng thời bịt toàn bộ hệ thống thông gió của toà nhà, bao gồm hệ thống hút thông gió nhà tắm, hệ thống hút khói và hệ thống hút ống xả rác làm cho các căn hộ bị ảnh hưởng nặng về môi trường.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án N08B bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2010. Đây là dự án thương mại, công ty tự nguyện bán với giá ưu đãi. Mấu chốt ở đây là giá bán chỉ hơn 13 triệu đồng/m2 nên để không tăng giá thành, công ty bắt buộc phải giữ lại 1 phần diện tích của tầng 1 để cho thuê và 1 phần diện tích của tầng áp mái cho các đơn vị thành viên của công ty hoạt động, phần còn lại là phòng sinh hoạt cộng đồng của cư dân, nếu bà con đồng ý trả cho công ty phần chi phí đầu tư xây dựng, công ty sẵn sàng bàn giao lại cho bà con.

Theo đại diện chủ đầu tư, để không tăng giá thành (giá bán căn hộ), công ty bắt buộc phải giữ lại một phần diện tích tầng 1 để cho thuê và một phần diện tích của tầng áp mái cho các đơn vị thành viên của công ty hoạt động.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư Thanh Bình, khi làm việc với ban quản trị tòa nhà, công ty đã thống nhất sẽ dành 45% lợi nhuận cho thuê được để phục vụ hoạt động của tòa nhà và xem đây là hành động thiện chí (?!).

Trước những bức xúc của cư dân tại chung cư N08B Dịch Vọng, đề nghị Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra làm rõ việc Công ty Thanh Bình xây thêm tầng 10, biến 1 phần tầng 1 thành nơi kinh doanh không đúng với thiết kế ban đầu. Nếu sai, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Văn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích