Cởi trói cho căn hộ văn phòng

Chủ nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2017 | 13:17

KTNT - Sáng 17-3, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề: “Thị trường căn hộ - văn phòng (Office - tel): Nhu cầu phát triển và những vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ”.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng và tiềm năng cũng như nhu cầu phát triển của thị trường căn hộ văn phòng Office - tel tại các đô thị lớn của Việt Nam. Đồng thời nêu lên những vướng mắc pháp lý của phân khúc căn hộ văn phòng hiện nay.

Làn gió mới cho thị trường bất động sản

Khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn đã xuất hiện một sản phẩm mới “căn hộ - văn phòng”. Phân khúc sản phẩm này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của thị trường và trở thành một xu hướng đầu tư mới. Khảo sát sơ bộ tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, địa phương có khoảng 40 - 50 dự án phát triển theo mô hình này với sự tham gia của hàng loạt các nhà đầu tư lớn như Vingroup, Novaland, Sacomreal, Hưng Thịnh, Bitexco…

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho rằng ở Việt Nam, thời gian gần đây, mô hình Office - tel phát triển rầm rộ, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh. Trong đó có những khu vực được biết đến với mật độ văn phòng dày đặc, những khu vực có dư địa phát triển như khu Đông, Tây và Nam của thành phố. Trước đó, Office - tel đã xuất hiện phổ biến ở nhiều nước trên thế giới với những ưu điểm vượt trội. Tại Hàn Quốc, vào đầu năm 1985, một tòa nhà của Tập đoàn phát triển Hàn Quốc được xây dựng đã gây xôn xao trong giới kiến trúc khi lần đầu tiên cho ra đời kiểu căn hộ kết hợp giữa văn phòng và khách sạn. Sau đó, mô hình Office - tel bỗng chốc trở thành “cơn sốt” trong giới BĐS Hàn Quốc thời điểm đó và không lâu sau lan tỏa đến khắp các thành phố trên thế giới nhờ tính tiện ích, diện tích vừa phải, chi phí hợp lý.

Mô hình Office - tel tại dự án Richmond City của Hưng Thinh Corp thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng

Bên cạnh đó, theo số liệu của Cushman & Wakefield, dòng sản phẩm Office - tel rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp, các công ty nước ngoài muốn mở văn phòng đại diện hoặc  các chuyên gia nước ngoài làm việc lâu dài tại Việt Nam. Thống kê cho thấy các dự án Office - tel có khoảng 40% khách hàng là những công ty khởi nghiệp và công ty có nhu cầu mở văn phòng đại diện, 10 - 15% khách mua có nhu cầu ở thực còn lại là khách mua để đầu tư cho thuê lại.

Cần hành lang pháp lý rõ ràng

Office - tel là một mô hình mới nhưng được đón nhận đặc biệt ở các đô thị lớn nhờ tính tiện ích, diện tích vừa phải, chi phí hợp lý. Tuy nhiên, sự xuất hiện của dòng sản phẩm Office - tel cũng nảy sinh những vướng mắc cần giải quyết cho thị trường BĐS mà nổi cộm là vấn đề khung pháp lý cho loại hình sản phẩm này. Thời điểm hiện tại, nhà nước vẫn chưa chính thức công nhận loại hình sản phẩm BĐS này. Do đó, để phát triển các dựán Office - tel, các chủ đầu tư vẫn đang phải “lách luật”. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn cho cả chủ đầu tư và khách hàng.

Nhiều ý kiến tham luận tại hội thảo cũng cho rằng cần xác định, công nhận Office - tel là một loại hình sản phẩm BĐS là điều cần thiết và phù hợp với nhu cầu thị trường. Vì thực tế. mô hình Office - tel đã phát triển ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, việc đánh giá quy mô, tiềm năng để từ đó có các định hướng phát triển, đồng thời xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý phù hợp cho loại hình này cũng là điều hết sức cấp thiết.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Trần Nam nhận định vì Office - tel là một loại hình BĐS mới xuất hiện tại Việt Nam khoảng hơn 2 năm trở lại đây nên hệ thống pháp lý chưa thể điều chỉnh kịp thời. Bên cạnh đó, loại hình sản phẩm này cũng có sự pha trộn về chức năng, nên có những vướng mắc trong công tác quản lý, trong quá trình phê duyệt, cấp phép, đầu tư, phân phối và giao dịch sản phẩm. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài hay ngắn hạn. Do đó, nhiều doanh nghiệp không dám làm Office - tel mà chỉ làm căn hộ thương mại.

Tại hội thảo, tham luận của Tổng công ty Tecco cũng bày tỏ sự quan tâm tới mô hình Office - tel trong các dự án có quy mô lớn, có mật độ xây dựng thấp. Tuy nhiên, doanh nghiệp ngày vẫn “ngại” khi tính pháp lý của loại hình căn hộ Office - tel chưa được tháo gỡ. Điều đó sẽ khiến khách hàng chưa yên tâm với loại sản phẩm này, còn về phía chủ đầu tư thì vừa làm vừa dò đường. Vì thế sẽ gặp hạn chế, khó khăn, kể cả rủi ro cao trong kinh doanh. Doanh nghiệp này cũng cho rằng cần phải đưa ra những bộ tiêu chí rõ ràng, đồng thời đề xuất Bộ Xây dựng, Chính phủ sớm đề ra khung pháp lý cho mô hình Office - tel để các doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn Điều này rất cần thiết cho hoạt động đầu tư kinh doanh.

Mạnh Tiến

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Ứng dụng công nghệ Precast Panels trong xây dựng

KTNT - Sáng 31/3, tại Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Sài Gòn đầu tư & Xây dựng cùng Công ty TNHH bê tông đúc sẵn Australia đã phối hợp tổ chức hội thảo công nghệ Precast Panels (tường bê tông chịu lực đúc sẵn). Việc ứng dụng công nghệ mới sẽ góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, đặc biệt đối với các dự án

Phân tích - Nhận định

Doanh nghiệp bất động sản khổ sở vì thủ tục hành chính

KTNT - Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh về các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất.