“Cò” vẽ dự án nhà đầu tư coi chừng ăn “quả đắng”

Thứ tư, ngày 19 tháng 4 năm 2017 | 9:26

KTNT - Tọa lạc gần ngã tư 550 thuộc địa bàn TX.Dĩ An (Bình Dương), dự án Charm Plaza được Tập đoàn Charm & Ci đầu tư với số vốn 200 triệu USD được kỳ vọng sau khi hoàn thành toàn bộ các hạng mục của dự án sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương trong tương lai. Tuy nhiên, mới chỉ hoàn thành 1 block nhà hiện dự án được nhiều “cò” đất tại khu vực giới thiệu sẽ thay đổi công năng để phân lô bán nền. Vậy đâu là sự thật?

Tâm điểm ngã tư 550

Khoảng 7 năm trở về trước, khu vực ngã tư 550 thuộc TX.Dĩ An còn là khu đất trống. Tuy nhiên, khi dự án Charm Plaza được chấp thuận đầu tư xây dựng với 6 block nhà cao tầng, được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt của đô thị xã mới Dĩ An. Dự án khu chung cư phức hợp với tổng quy mô 6 block chung cư, mỗi block bao gồm 24 tầng, với tổng cộng 2.700 căn hộ, được xây dựng bởi Tập đoàn Posco E&C. Công trình block đầu tiên của Charm Plaza được khởi công từ tháng 10-2010, đến nay đã được bàn giao sử dụng. Với tổng quy mô 2.700 căn hộ, có thể nói Charm Plaza được xem như một điểm nhấn đáng chú ý tại khu vực Sóng Thần, tỉnh Bình Dương hiện nay. Dự án được hình thành trên khu đất diện tích 50.000m2. Theo thiết kế được duyệt, các công trình thương mại sẽ được bố trí tại tầng trệt và lầu 1, từ tầng 2 trở đi sẽ bố trí 2.700 căn  hộ với nhiều diện tích khác nhau.

Dự án Charm Plaza đã hoàn thiện xong 1 block nhà và đưa vào sử dụng

Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều “cò” đất rỉ tai nhau về dự án Charm Plaza được điều chỉnh, chuyển đổi công năng thành khu phức hợp thuộc dự án The Park Luxury và sẽ được chia thành hơn 100 nền đất với nhiều diện tích khác nhau với mức giá thấp nhất là 28 triệu đồng/m2 để bán ra ngoài thị trường. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với người tên Hưng xưng đại diện Công ty CP Thiên Công, và nói công ty cho phép người mua đặt cọc nền đất tại dự án The Park Luxury với số tiền 100 triệu đồng/nền, sau đó sẽ thanh toán theo từng đợt với giá trị 35% tổng giá trị hợp đồng cho những lần thanh toán tiếp theo. Như vậy với diện tích 1 nền thấp nhất khoảng 82m‑2, tổng số tiền sẽ phải thanh toán gần 2,3 tỉ đồng. Người này, “thao thao bất tuyệt” về dự án khu phức hợp The Park Luxury với pháp lý đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Nhưng khi phóng viên hỏi về tính pháp lý của dự án như cơ sở hạ tầng đã được xây dựng chưa, giấp phép xây dựng, sổ đã tách ra từng nền không? Được ông Hưng cùng nhiều “cò” đất tại đây “lấp liếm” bằng chiêu giá bán. “Hiện tại chỉ các anh em đầu tư lướt sóng ôm nền, xuống cọc, chứ đến khi mở bán có đầy đủ giấy phép rồi thì đâu còn giá này nữa”, người này nói.

Sơ đồ mà ông Hưng “vẽ” ra quy hoạch chi tiết với tỉ lệ 1/500 mà ngành tỉnh Bình Dương không hay biết

Có dấu hiệu làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước

Không dừng lại ở đó, phóng viên tiếp tục tiếp xúc với một cò đất đang bán dự án khu phức hợp này, thật bất ngờ bởi khi biết hầu hết các nền đất tại đây đều được giới đầu tư “ôm nền” sau đó sang tay nhà đầu tư khác, dân ở đây hiện không mấy người mua. Càng bất ngờ hơn khi cò này chia sẻ “chỗ anh em em cũng nói thật, hiện sổ đỏ của dự án này đã cắm ngân hàng rồi”. Những người giới thiệu dự án khu phức hợp The Park Luxury đưa ra một Công văn số 4699/UBND - KTN ngày 21/03/2016 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND Trần Thanh Liêm ký về việc chấp thuận điều chỉnh quy hoạch dự án Charm Plaza khu phức hợp thương mại Sóng Thần. Nội dung công văn thể hiện việc đồng ý cho Công ty Cổ phần Charm Engineering partners vn điều chỉnh, chuyển đổi công năng của dự án khu phức hợp thương mại Charm Plaza 1 (dự án cấp II nằm trong khu đô thị dịch vụ thương mại Sóng Thần) thành khu phố thương mại The Park Luxury. Thời gian thực hiện 06 tháng để trình các cơ quan có thẩm quyền lập các thủ tục xây dựng dự án theo quy định.

Văn bản số 4699/UBND - KTN nhiều “cò” rỉ tai nhau có dấu hiệu của việc làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trần Thanh Liêm (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương) đã được HĐND tỉnh Bình Dương bầu bổ sung chức danh Chủ tịch tỉnh vào sáng ngày 10-12-2015. Kết quả, có 60/61 đại biểu có mặt tại kỳ họp tín nhiệm bầu ông Trần Thanh Liêm giữ chức danh Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Như vậy, thời điểm tháng 3-2016 ông trần Thanh Liêm đã không còn là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh này để ký Công văn số 4699/UBND - KTN ngày 21-3-2016 mà nhiều cò ở đây giới thiệu.

Tiếp tục tìm hiểu tại Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Trưởng phòng Kiến trúc và Quy hoạch xây dựng cùng Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản về tính pháp lý của dự án khu phức hợp The Park Luxury và văn bản số 4699/UBND - KTN ngày 21/03/2016 do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Liêm ký về việc chấp thuận điều chỉnh quy hoạch dự án Charm Plaza khu phức hợp thương mại Sóng Thần. Tại buổi làm việc, đại diện các phòng thuộc Sở Xây dựng đều khảng định chưa hề cấp bất cứ giấy tờ gì liên quan tới dự án phân lô bán nền The Park Luxury, cũng như việc nhận nhận định văn bản số 4699/UBND - KTN có nhiều điểm sai với quy chuẩn của một văn bản hành chính thông thường. Cùng với đó, văn bản đề gửi Sở Xây dựng nhưng thời điểm hiện tại Sở chưa hề nhận được văn bản này. “về mặt văn bản hành chính thấy sự sai lệch, thời điểm này thì ông Trần Thanh Liêm không còn là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thì sao mà ký được văn bản này, nhiều khả năng đây văn bản bị làm giả”, một vị trưởng phòng cho biết.

Một thông tin khác phóng viên nắm được, trước thời điểm phóng viên làm việc với đại diện Sở Xây dựng vài ngày, đại diện chủ đầu tư chính thức của dự án cũng lên Sở đặt vấn đề về văn bản số 4699/UBND - KTN, vì căn cứ để thay đổi, điều chỉnh công năng cũng như tên gọi chủ đầu tư trong văn bản có sự sai lệch.

Nơi được giới thiệu dự án The Park Luxury thực chất chỉ là một bãi cỏ chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

Tất cả điều này, khiến dư luận đặt câu hỏi vì sao việc phân lô bán nền, việc nhận cọc hàng trăm triệu đồng /nền với tổng số hàng trăm nền đất. Việc Công ty Thiên Công “vẽ” ra bản đồ với quy hoạch chi tiết 1/500 mà Sở Xây dựng thời điểm hiện tại chưa hề có bất kỳ một văn bản nào đồng ý hay cho phép về việc nhận đặt cọc cũng như ký hợp đồng mua bán hay mở bán dự án. Vậy mục đích việc nhận đặt cọc nhiều nền đất với số tiền lên tới hàng tỉ đồng trong khi pháp lý của dự án rất mập mờ nếu không muốn nói chỉ là “phù phép”?. Tất cả tiềm ẩn nguy cơ rủi ro mà nhiều nhà đầu tư phải chịu cũng như việc Công ty Thiên Công cho nhiều nhà đầu tư đặt cọc mua bán. Cùng với đó là “dấu hiệu” làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước. Do đó, các khách hàng cần tỉnh táo tránh các trường hợp “tiền mất tất mang”, các trường hợp lừa đảo đã từng xảy ra ở nhiều dự án tương tự.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin đến bạn đọc về dấu hiệu làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước cũng như các thông tin xung quanh dự án khu phức hợp The Park Luxury.

PV

  

Bình luận

Binh Dương(20/04/2017 16:00:44)

Bài viết hay quá! PV quá nhanh lẹ, đề nghị toà soạn nóng cho tác giả

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Phú Sơn Thuận bắt tay cùng 6 đối tác tại Dự án Xi Grand Court

KTNT- Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận, sẽ có 6 đối tác cùng tham gia phân phối dự án Xi Grand Court.

Phân tích - Nhận định

Tạo điều kiện cho các dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80%

KTNT - Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có một số kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản.