Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Quảng Ngãi

Chủ nhật, ngày 16 tháng 7 năm 2017 | 18:25

KTNT - Chiều 16/7, Đoàn công tác của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm và làm việc tại Quảng Ngãi.

Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với tỉnh Quảng Ngãi

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi cùng các đồng chí Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017. Về phương thức lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục có nhiều đổi mới, bám sát tổ chức thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ; các kết luận, nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy khóa XIX. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả, tổ chức thành công Hội thảo Quốc giá “Xây dựng Đảng về đạo đức trong giai đoạn hiện nay”, xây dựng đề án “Về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Kinh tế tiếp tục phát triển, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2916; thu ngân sách đạt 7.985 tỷ đồng, đạt 66,0% dự toán; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án FDI, vốn đăng ký trên 62.556 tỷ đồng. Về văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tính đến 31/12/2016, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm còn 13,06%, khu vực miền núi còn 41,93%...

Để kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ, tỉnh đã phân khai kinh phí trên 16,7 tỷ đồng đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 18 công trình ghi công liệt sĩ; từ đầu năm đến nay đã tìm kiếm và quy tập 40 hài cốt liệt sĩ; phân khai hơn 28 tỷ đồng thực hiện chế độ điều dưỡng cho 22.491 người có công với cách mạng; bố trí 32,482 tỷ đồng để tặng quà cho người có công với cách mạng,...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng gửi đến Đoàn làm việc của Quốc hội một số kiến nghị: Đề nghị các bộ, ngành Trung ương hoàn tất thủ tục và hỗ trợ kinh phí để tỉnh có nguồn lực kịp thời chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, bởi Quảng Ngãi đã lập đề án hỗ trợ nhà ở cho 5.536 hộ có công với cách mạng khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 160 tỷ đồng; hiện nay tỉnh đã ứng 20 tỷ đồng để giải quyết trước cho 500 hộ. Hỗ trợ kinh phí cho tỉnh từ 15 đến 20 tỷ đồng để cùng với nguồn kinh phí của địa phương từng bước hoàn thành chính sách mộ và nghĩa trang liệt sĩ, vì tỉnh có 116 nghĩa trang liệt sĩ với gần 28.000 liệt sĩ, nhưng nay nhiều phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ chưa được tu sửa, nâng cấp. Bổ sung vốn để trả nợ dự án Di dân tái định cư Hồ chứa nước Nước trong, là dự án được đầu tư bằng nguồn trái phiếu Chính phủ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư phần đầu mới, địa phương làm chủ đầu tư phần di dân tái định cư. Đề nghị bổ sung kế hoạch vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 từ nguồn vốn dự phòng vốn đầu tư trung hạn của Trung ương để thực hiện một số dự án cấp bách trên địa bàn huyện Lý Sơn với kinh phí khoảng 370 tỷ đồng để xây dựng Bệnh viện Quân dân y kết hợp và Hệ thống thu giữ nước mưa phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Không khấu trừ kế hoạch trung hạn của địa phương 185 tỷ đồng (50% số thuế tiêu thụ đặc biệt của Nhà máy lọc dầu Dung Quất năm 2009). Đầu tư hoàn thành tuyến đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh, là dự án đã được  chấp thuận chủ trương và cho phép đầu tư tại Công văn số 1003/TTg-CN ngày 28/6/2006 của Thủ tướng Chính phủ; nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên mới đầu tư được giai đoạn 1 đoạn Dung Quất – Trà Khúc, còn lại giai đoạn 2 khoảng 62km với tổng mức đầu tư 3.790 tỷ đồng chưa có nguồn để đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao những đổi mới của Đảng bộ, chính quyền tỉnh. Tuy nhiên, thực chất Quảng Ngãi vẫn là tỉnh nghèo, bình quân thu nhập đầu người tuy cao nhưng thực chất đời sống của người dân miền núi còn thấp, còn đến 6 huyện nghèo, hộ nghèo của miền núi còn gần 50%. Vấn đề giao thông còn thiếu, yếu, đặc biệt là các tuyến đường chính kết nối các vùng kinh tế, xa sân bay. Công tác đền ơn đáp nghĩa có nhiều hoạt động có ý nghĩa, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế và đề nghị quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, trên các lĩnh vực, thực hiện các nghị quyết của Trung ương; quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển kết hợp với bảo vệ chủ quyền biển. Đẩy mạnh năng lực cải cách thủ tục hành chính để thu hút sự đầu tư của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tăng cường hơn vấn đề đối thoại giữa dân với chính quyền, doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc. Chú trọng đào tạo nghề, nâng cao giải quyết việc làm cho lao động, đặc biệt là lao động nông thôn. Tiếp tục thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho người có công, đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường quốc phòng an ninh, không để tệ nạn tràn lan trên địa bàn, tạo môi trường sống lành mạnh…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao 20 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa cho huyện Lý Sơn để xây dựng chợ trung tâm huyện và 5 suất quà cho các gia đình chính sách huyện Lý Sơn.

Trao 20 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa cho huyện Lý Sơn để xây dựng chợ trung tâm huyện

Trao 20 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa cho huyện Lý Sơn để xây dựng chợ trung tâm huyện.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội đã thăm Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, ngoài quà tặng cho trung tâm, đoàn đã trao tặng 100 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 2 triệu đồng cho 100 đối tượng chính sách. Đoàn đã thăm hỏi và tặng quà cho 6 đối tượng chính sách, cán bộ lão thành, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Chủ tịch Quốc hội trao tặng sổ tiết kiệm, cho các đối tượng chính sách

Chủ tịch Quốc hội trao tặng sổ tiết kiệm, cho các đối tượng chính sách.

Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà cho ông Phạm Thanh Biền, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà cho ông Phạm Thanh Biền, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

                                                                                     Hải Yến

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tin tức

Quốc hội