Agribank KT

Cả nước có 43.000ha canh tác hữu cơ

Thứ bảy, ngày 29 tháng 10 năm 2016 | 11:29

KTNT – Theo đề nghị của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và được sự phối hợp, đồng tình của Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngày 31/10/2011, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 1820/QĐ-BNV về việc thành lập Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Trải qua 5 năm hoạt động, Hiệp hội đã đặt những nền móng đầu tiên để tiến tới hình thành một nền sản xuất hữu cơ vững mạnh.

Chăm sóc rau hữu cơ ở Thanh Xuân (Sóc Sơn - Hà Nội). Ảnh: hanoimoi.com.vn.

Khi bắt đầu đi vào hoạt động, Hiệp hội chỉ mới tiếp nhận những địa điểm dự án do ADDA (Đan Mạch) tài trợ nhưng trong số đó chỉ có 2 vùng còn duy trì và phát triển được đó là Sóc Sơn (Hà Nội) và Lương Sơn (Hòa Bình) với sản phẩm đơn điệu là rau – củ - quả, chăn nuôi gà. Nhưng đến nay, các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ xuất hiện ngày càng nhiều, với sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ nông dân, trang trại, như: Chè organic của Công ty TNHH liên kết sinh thái Việt Na (Ecolink) và Công ty TNHH Hiệp Thành với diện tích lên đến 1.000ha, chủ yếu tại Lào Cai, Hà Giang; sản phẩm gạo, cá của Công ty CPTM&SX Viễn Phú (Cà Mau); rau thương hiệu Sóc Sơn, Lương Sơn, Organic Đà Lạt; thịt lợn Bảo Châu Organic Farm; rau và dược liệu hữu cơ của TH True milk; sữa organic của Vinamilk; gạo hữu cơ của Quế Lâm,…

Theo TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội, điều đáng ghi nhận là, các mô hình nông nghiệp hữu cơ ngày càng nhận được sự quan tâm của chính quyền các địa phương, doanh nghiệp, sự tham gia tích cực của nông dân, thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng mở rộng… Đơn cử như năm 2016, UBND tỉnh Tây Ninh có quy hoạch 1.000ha đất dành cho sản xuất hữu cơ và đang có các nhà đầu tư vào khu vực này; tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản dự kiến quy hoạch khoảng 10.000ha đất cho nông nghiệp hữu cơ… Tính đến nay, diện tích canh tác hữu cơ ước đạt 43.000ha, chiếm 0,4% diện tích đất sản xuất nông nghiệp toàn quốc. Số người tham gia sản xuất hữu cơ ngày càng tăng, giá trị sản phẩm hữu cơ cũng tăng cả về lượng và chất. Số lượng các đơn vị, doanh nghiệp, nhà sản xuất đăng ký tham gia hội viên của Hiệp hội ngày càng nhiều, lên tới hàng trăm hội viên ở các địa phương.

Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiêu thụ sản phẩm hữu cơ đang phát triển, được người tiêu dùng, nhất là các nhà hàng, khách sạn cao cấp trong cả nước đón nhận. Đó là một tín hiệu đáng mừng hứa hẹn về một thị trường hữu cơ sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Bên cạnh đó, các sản phẩm hữu cơ cũng đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Đức, Anh, Mỹ, Canada,… Dù số lượng còn khiêm tốn nhưng các doanh nghiệp đã quan tâm một cách bài bản đến sản xuất hữu cơ.

Tuy nhiên, theo ông Mịch, trở ngại lớn của việc mở rộng diện tích sản xuất hữu cơ là việc thay đổi tập quán sản xuất của người dân không đơn giản, hệ thống chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ còn hạn chế. Bởi vậy, trong thời gian tới, Hiệp hội xác định phải luôn đẩy mạnh hoàn thiện các vấn đề đặt ra trong chính sách, phối hợp với các bộ, ban ngành hoàn thiện bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn, văn bản, quy định, chỉ dẫn, giám sát,… tạo điều kiện hành lang pháp lý cho sản xuất hữu cơ phát triển. Tham mưu cho  các bộ, ngành ban hành cơ chế chính sách hình thành cơ quan chứng nhận, tăng cường công tác chứng nhận, kiểm tra, thanh tra, giám sát việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. Cần có quy hoạch đối với các địa phương dành diện tích đất cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ và vùng chuyên canh cho sản xuất hữu cơ.

“Để sản xuất hữu cơ phát triển, cần có chính sách hỗ trợ và khuyến khích các cơ sở sản xuất,  chế biến, các nhà khoa học đầu tư nghiên cứu khoa học phục vụ cho phát triển sản xuất hữu cơ”, ông Mịch nói.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp hội viên đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn nông nghiệp hữu cơ; phối hợp triển khai các dự án với các tổ chức trong nước và quốc tế. Thực hiện công tác  tư vấn các địa phương quy hoạch diện tích đất dành cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ và cùng sản xuất lớn.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tháng 7/2016, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam cũng nhấn mạnh: Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là sản phẩm đòi hỏi mức độ cao nhất của thực hành nông nghiệp tốt với những yêu cầu cao và nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển. Vì vậy, thời gian tới, đề nghị Hiệp hội phối hợp với các ngành chức năng của Bộ đề xuất xây dựng tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ; tăng cường tư vấn, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho các nông dân, mô hình nông nghiệp hữu cơ tại các địa phương; tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy thị trường các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Anh Thơ

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Khuyến nông

Kinh tế VAC

NHCSXH-vì an sinh xã hội