Bình Phước: “Nhập nhèm” cửa hàng khuyến nông?

Thứ năm, ngày 2 tháng 3 năm 2017 | 9:28

KTNT - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 15 cửa hàng bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của một công ty cổ phần nhưng lại gắn cái tên “Cửa hàng dịch vụ nông nghiệp khuyến nông”. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng đây là hệ thống cửa hàng của Trung tâm Khuyến nông địa phương.

“Cửa hàng khuyến nông” nhưng không phải của Trung tâm Khuyến nông

Hệ thống “cửa hàng dịch vụ nông nghiệp khuyến nông” nói trên là của Công ty CP Thương mại vật tư Bình Phước (có trụ sở tại khu phố Bình Giang 1, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long). Trên website của Tổng Cục thuế thì người đại diện pháp luật đồng thời là giám đốc công ty này là ông Hoàng Văn Quỳnh. Trong khi đó, trên website của tạp chí Vietnam Business Forum (thuộc Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam) có bài viết giới thiệu về công ty này cho biết Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Văn Bắc, đồng thời trên website của công ty ở mục thông tin hỗ trợ trực tuyến cũng ghi tên và số điện thoại của ông Bắc.

Cửa hàng của Công ty CP Thương mại vật tư Bình Phước

Điều đáng nói, ông Nguyễn Văn Bắc đang là viên chức Nhà nước, giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bù Đốp. Chính vì vậy, Công ty CP Thương mại vật tư Bình Phước không chỉ thành lập 3 cửa hàng mua bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón với cái tên “cửa hàng dịch vụ khuyến nông” ngay tại huyện Bù Đốp mà còn phát triển đến 15 cửa hàng đều gắn biển “cửa hàng dịch vụ khuyến nông” ra các địa bàn ngoài huyện như Lộc Ninh (2 cửa hàng), Bù Gia Mập (4 cửa hàng), Bù Đăng (2 cửa hàng), Phước Long (2 cửa hàng), Phú Riềng (2 cửa hàng).

Nhờ vào hai từ “khuyến nông”, một cái tên nằm trong hệ thống quản lý của ngành nông nghiệp theo hệ thống các cấp từ Trung ương đến địa phương được người nông dân cả nước biết đến từ lâu nay, mặc nhiên hệ thống cửa hàng của doanh nghiệp này có ưu thế hơn rất nhiều so với đại lý của các công ty, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể khác. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều đại lý và nông dân trên địa bàn thắc mắc, phản đối.

Chủ một đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ở xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh cho biết, lâu nay nông dân rất tin tưởng vào hệ thống tư vấn dịch vụ khuyến nông của nhà nước. Do đó, khi “cửa hàng khuyến nông” của Công ty CP Thương mại vật tư Bình Phước mở ra, khách hàng của đại lý này đã bỏ đi gần hết, bởi người dân cứ nghĩ đó là của tổ chức khuyến nông tỉnh hoặc huyện. “Rõ ràng đây là cuộc cạnh tranh không lành mạnh”, vị chủ đại lý này bức xúc.

Công ty CP Thương mại vật tư Bình Phước không phải là nhà sản xuất mà chỉ nhập thuốc bảo vệ thực vật, phân bón từ các doanh nghiệp khác đưa về địa phương bán trực tiếp cho bà con nông dân để hưởng chiết khấu hoa hồng. Vì vậy, các cửa hàng tuy gọi là “cửa hàng dịch vụ nông nghiệp khuyến nông” nhưng về bản chất cũng giống như các cửa hàng, đại lý thông thường, tức vừa tư vấn vừa bán thuốc. Việc đặt tên như vậy rất dễ làm người dân ngộ nhận vai trò của tổ chức khuyến nông.

Cửa hàng của Công ty CP Thương mại vật tư Bình Phước tuy chỉ là một đại lý bán thuốc, phân bón, nhưng lại mang tên “khuyến nông” khiến người dân ngộ nhận đó là của tổ chức Khuyến nông

Nghị định 02/2010/NĐ-CP, ngày 8-1-2010 của Chính phủ quy định về khuyến nông, trong đó cho phép nông dân, công nhân nông lâm trường, các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ được phép tham gia làm “dịch vụ nông nghiệp nông thôn về giống, bảo vệ thực vật, thú y, vật tư nông nghiệp…”. Mặc dù nghị định này lại không quy định về việc có được phép lấy tên “khuyến nông” làm bảng hiệu phục vụ cho kinh doanh dịch vụ nhưng dư luận đặt câu hỏi rằng, giả sử trên toàn quốc mà doanh nghiệp nào bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cũng lấy tên “khuyến nông” để gắn cho bảng hiệu cửa hàng của mình để phục vụ cho việc kinh doanh của mình thì sẽ ra sao!?

Liệu có vi phạm pháp luật?

Như đã nói trên, ông Bắc không chỉ Trạm trưởng Trạm Khuyến nông mà còn là Chủ tịch HĐQT của một doanh nghiệp thì có vi phạm các điều cấm trong Luật Phòng chống tham nhũng hay Luật Cán bộ công chức năm 2008 không?

Theo Luật sư Trần Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) thì Điều 20 của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định: Cán bộ, công chức không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng số 55/QH11 ngày 19-11-2005.

Theo thông tin chúng tôi được biết thì vợ của ông Bắc cũng là Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phước Long. Ngoài ra, còn có một số trưởng, phó trạm Khuyến nông một số huyện khác tham gia cổ phần trong công ty này. Mặc dù hệ thống “cửa hàng khuyến nông” này tư vấn tốt dịch vụ nhưng theo bà Lê Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bình Phước thì hệ thống trên không phải là hệ thống cửa hàng của tổ chức Khuyến nông địa phương.

Trên website của Công ty CP Thương mại vật tư Bình Phước, ông Nguyễn Văn Bắc vừa là Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bù Đốp, vừa là Chủ tịch HĐQT công ty 

Như vậy, ông Bắc đang là viên chức Nhà nước công tác tại một đơn vị sự nghiệp công lập, liệu có được tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp có cùng ngành nghề không? Chúng tôi xin nhường câu trả lời cho UBND huyện Bù Đốp, UBND tỉnh Bình Phước và Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bình Phước.

Hệ thống cửa hàng dịch vụ khuyến Nông của Công ty CP Thương mại vật tư Bình Phước

Stt

Tên Cửa hàng

Địa chỉ

01

Công ty CP TM Vật Tư Bình Phước

Sơn Giang - Phước Long - BP

02

CHDV Khuyến Nông (Bù Đốp)

Thị trấn Thanh Bình - Bù Đốp - BP

03

CHDV Khuyến Nông (Tân Tiến)

Xã Tân Tiến - Bù Đốp - BP

04

CHDV Khuyến Nông (Tân Thành)

Xã Tân Thành - Bù Đốp - BP

05

CHDV Khuyến Nông (Lộc Thạnh)

Xã Lộc Thạnh - Lộc Ninh - BP

06

CHDV Khuyến Nông (Bình Thắng)

Xã Bình Thắng - Bù Gia Mập - BP

07

CHDV Khuyến Nông (Phú Văn)

Xã Phú Văn - Bù Gia Mập - BP

08

CHDV Khuyến Nông (Đak Ơ)

Xã Đak Ơ - Bù Gia Mập - BP

09

CHDV Khuyến Nông (Phước Long)

Sơn Giang - Phước Long - BP

10

CHDV Khuyến Nông (Bù Na)

Xã Nghĩa Bình - Bù Đăng - BP

11

CHDV Khuyến Nông (Bù Đăng)

Ngã 3 Vườn Chuối - QL14 - BĐ - BP

12

CHDV Khuyến Nông (Long Bình)

Xã Long Bình - Phú Riềng - BP

13

CHDV Khuyến Nông (Phú Riềng)

Xã Phú Riêng - Phú Riềng - BP

14

CHDV Khuyến Nông (Đakia)

Xã Đakia - Bù Gia Mập - BP

15

CHDV Khuyến Nông (Lộc Thái)

Xã Lộc Thái - Lộc Ninh - BP

Điều 37: Luật Phòng chống tham nhũng quy định:

Những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm

1. Cán bộ, công chức, viên chức không được làm những việc sau đây:

a) Cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong khi giải quyết công việc;

b) Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

c) Làm tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác ở trong nước và nước ngoài về các công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác, những công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hoặc mình tham gia giải quyết;

d) Kinh doanh trong lĩnh vực mà trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ trong một thời hạn nhất định theo quy định của Chính phủ;

đ) Sử dụng trái phép thông tin, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đơn vị vì vụ lợi.

2. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước.

3. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hoá, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.

4. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

5. Cán bộ, công chức, viên chức là thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc, Kế toán trưởng và những cán bộ quản lý khác trong doanh nghiệp của Nhà nước không được ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột; cho phép doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột tham dự các gói thầu của doanh nghiệp mình; bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong doanh nghiệp hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hoá, ký kết hợp đồng cho doanh nghiệp.

6. Quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này cũng được áp dụng đối với các đối tượng sau đây:

a) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân;

b) Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn - kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.

Nhật Vy - Q.M

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận