Áp giá trần viện phí mới đối với người không có BHYT từ 1/6

Thứ tư, ngày 19 tháng 4 năm 2017 | 21:49

Viện phí của người không có BHYT sẽ được điều chỉnh trong khoảng 1.900 dịch vụ, nhiều dịch vụ sẽ tăng giá gấp 2-3 lần.

Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế mới ban hành quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong một số trường hợp.

Theo đó, thông tư này được áp dụng với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước; người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế; người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế nhưng đi khám bệnh, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

ap gia tran vien phi moi doi voi nguoi khong co bhyt tu 1/6 hinh 1
Bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh (Ảnh minh hoạ)

Từ ngày 1/6/2017, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ được áp dụng theo mức giá trần mới, nhiều dịch vụ sẽ tăng giá gấp 2-3 lần, bao gồm: Mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh kiểm tra sức khoẻ; dịch vụ ngày giường điều trị; dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm… Viện phí của người không có BHYT được điều chỉnh tính thêm phụ cấp ngày trực, phẫu thuật thủ thuật và tiền lương.

Cụ thể, giá khám bệnh sau khi tính chi phí trực tiếp và tiền lương vào viện phí: Bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I tăng từ 20.000 đồng lên 39.000 đồng/lượt, bệnh viện hạng II từ 15.000 đồng lên 35.000 đồng, bệnh viện hạng III từ 10.000 đồng lên 31.000 đồng, bệnh viện hạng IV từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng.

Giá dịch vụ ngày/giường hồi sức tích cực/ghép tạng/ghép tủy… tại các bệnh viện hạng đặc biệt: từ 354.000 đồng tăng lên 677.000 đồng/người, bệnh viện hạng II: từ 350.000 lên 569.000 đồng. Giường bệnh nội khoa tại bệnh viện hạng đặc biệt tăng từ 99.000 đồng lên 215.000 đồng/người/ngày… Một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20-30% so với mức hiện hành.

Theo quy định tại mức giá mới này, những bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo như điều trị ung thư hay thực hiện các dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao mà không có bảo hiểm y tế thì chi phí rất lớn.

Thực tế cho thấy đã có nhiều gia đình, người dân chưa tham gia BHYT nên khi mắc bệnh nặng đã gặp khó khăn trong quá trình điều trị, nhiều người đã phải cầm cố cả tài sản, vay mượn tiền để chi trả những khoản viện phí rất lớn, vì người bệnh không tham gia BHYT sẽ phải tự thanh toán 100% chi phí, qua đó mới thấm thía giá trị của chiếc thẻ BHYT.

Ngoài ra, thông tư này cũng bổ sung giá của một số dịch vụ chưa được BHYT chi trả như: dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ... Với những dịch vụ này, người có thẻ BHYT vẫn áp giá như người không có thẻ BHYT bởi các dịch vụ này chưa được Quỹ BHYT chi trả.

Theo Bộ Y tế, đến nay đã có hơn 75 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 81,3% dân số, gần 20% dân số còn lại chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này nhằm tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ, nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT./.

Hải Yến/VOV
 
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

VinFast bắt tay với Bosch sản xuất ô tô và xe máy điện

Vingroup và Bosch vừa chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong dự án sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast.

Đời sống

Quận Long Biên: ​Cho thuê vỉa hè làm bãi đỗ xe?

KTNT - Trong khi TP.Hà Nội đang tích cực ra quân lập lại trật tự đô thị thì UBND quận Long Biên lại cho phép UBND phường Giang Biên cho Công ty CP Thương mại và Du lịch Minh Ngọc được sử dụng vỉa hè của Khu đô thị Việt Hưng làm bãi trông giữ xe ô tô.

Thị trường

Dưa lưới Nhật và câu chuyện phát triển rau quả Việt Nam

Dưa lưới Nhật có vị ngọt, giòn thơm mát thường dùng để làm quà biếu trong những dịp đặc biệt. Giá bán tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Việt Nam lên tới cả triệu đồng/kg. Tuy nhiên loại quả này đã được nghiên cứu và trồng thành công tại Việt Nam.